Tổng hợp bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi dễ dàng để tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Những bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy bạn có thể tham khảo một số bài tập hỗ trợ kích thích chiều cao tốt nhất dành cho lứa tuổi thiếu niên.

Chiều cao trung bình tại Việt Nam

Chiều cao trung bình nam giới Việt Nam chỉ tăng thêm 2,1 cm trong suốt 10 năm qua và đối với nữ tăng thêm 1cm. Nhưng ở Nhật Bản, chiều cao của họ có sự thay đổi đáng kể trong vòng 15 năm. Cụ thể nam giới có chiều cao tăng thêm 2,8cm và nữ là 2,5cm. Hiện nay, thanh niên Việt có chiều cao trung bình nam là 164cm và nữ là 153cm. Như vậy so với Nhật thấp hơn 8cm và so với Hàn Quốc thấp hơn 10cm.

Thanh niên Việt so với chiều cao các nước như Indonesia, Philippines có mức ngang hàng nhau song so với Singapore, Nhật, Malaysia hoặc Thái lại thấp hơn nhiều. Còn so với các nước châu Âu, châu Mỹ thì khu vực châu Á sẽ có chiều cao thấp hơn.

Chiều cao trung bình tại Việt Nam

Chiều cao trung bình tại Việt Nam

Tập luyện giúp tăng trưởng chiều cao tốt nhất

Sự phát triển của lớp sụn giữa các đầu xương sẽ giúp tăng trưởng chiều cao của cơ thể. Ngoài ra, chiều cao cũng chịu tác động bởi nhiều yếu tố như di truyền, chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng. Do đó việc tập luyện thể thao đều đặn cũng giúp kéo dài phần xương ở đầu. Từ đó lớp sụn tiếp hợp sẽ được hình thành mới và chiều cao tăng trưởng rõ rệt.

Hơn nữa, theo khoa học việc thường xuyên rèn luyện thể chất làm giảm các bệnh về loãng xương. Đặc biệt  trong quá trình phát triển, các khoáng chất sẽ được tích lũy. Từ đó làm tăng cường độ chắc khỏe của xương và các nguy cơ giòn gãy xương sẽ hạn chế. Khả năng phối hợp các chi và sức mạnh cơ bắp làm tăng tính linh hoạt của cơ thể.

Giai đoạn phát triển của xương chủ yếu ảnh hưởng bởi thời kỳ dậy thì. Trong xương chiếm khoảng 26% hàm lượng chất khoáng và được tích lũy giúp bề ngang xương phát triển. Ngoài ra, mật độ xương sẽ tăng lên nhờ sự gia tăng khoáng chất.

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Nhu cầu tăng chiều cao đang trở nên rất phổ biến ở các bạn trẻ hiện nay. Nhất là đối với các bạn trẻ đang trong độ tuổi dậy thì Các bài tập tăng chiều cao sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất, đòi hỏi các bạn phải tập luyện các động tác một cách đúng kỹ thuật. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tập kết hợp với một số môn thể thao khác như bóng đá.

Chơi bóng đá sẽ giúp cơ thể phát triển nhanh hơn còn xem các tin tức kqbd anh tinbong.vn tại BaotinbongVn sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái hơn sau những buổi tập mệt mỏi.

Những bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Trẻ nhỏ ở độ tuổi thiếu niên thì có thể áp dụng các bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì dưới đây để kích thích chiều cao.

Bài tập kéo giãn cột sống

Thực hiện bài tập, bạn ngồi xuống sàn nhà, lưng thẳng và duỗi 2 chân phía trước mặt. Mở rộng 2 chân bằng vai, hướng thẳng bàn chân lên trần nhà. Cánh tay mở rộng ra trước mắt kết hợp hít vào, người uốn cong về phía trước cho đến khi tay chạm vào đầu ngón chân.

Cố gắng uốn cong người càng xa càng tốt về phía trước khi đã chạm tay đến đầu ngón chân. Từ đó cột sống sẽ được kéo giãn và chiều cao tăng trưởng tốt nhất.

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập kéo giãn cột sống

Bài tập hít xà ngang

Trọng lượng cơ thể có thể chèn ép sụn ở độ tuổi thanh thiếu niên làm khả năng phát triển của xương bị hạn chế. Bài tập hít xà đơn rất tốt để bạn tăng trưởng chiều cao nhờ sức mạnh của cánh tay và vai. Trường hợp khi nâng người lên bạn không có đủ lực, bạn cũng có thể để cơ thể treo tự do và uốn cong đầu gối. Trong thời gian này cố gắng để thư giãn phần hông và vai.

Mỗi hiệp thực hiện các khoảng 3-5 lần và khi đã quen với nhịp độ bài tập, bạn có thể tăng số lần hít xà lên.

Treo người trên xà

Treo người trên xà

Bài tập bơi trên cạn

Bài tập bơi trên cạn được thực hiện các động tác tương tự như các động tác bơi dưới nước. Thực hiện bơi cạn làm kéo giãn phần lưng dưới.

– Người tập sẽ nằm sấp cơ thể xuống mặt sàn, đặt chân, tay và đầu nâng cao lên, lấy điểm tựa là phần bụng để thực hiện.

– Giơ tay phải lên và hít vào, thở ra kết hợp cùng đưa chân trái lên, chân phải và tay trái cùng đưa lên.

– Bài tập thực hiện 10 lần liên tiếp và hàng ngày để tăng chiều cao tốt nhất.

Bài tập bơi trên cạn

Bài tập bơi trên cạn

Bài tập chạy nước rút

Bài tập chạy nước rút sẽ giúp cơ thể tiết ra một lượng hormone tăng trưởng kích thích chiều cao phát triển. Hormone tăng trưởng sẽ tiết ra nhiều khi bạn chạy càng nhanh và phát triển xương.

Xem thêm:

Top những môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh hiệu quả

Bài tập nhảy 1 chân tại chỗ

Người tập có thể thực hiện bài tập này ở bất cứ địa điểm nào bằng chạy nhảy nâng cao đùi trái tại chỗ sau đó đổi chân. Mỗi chân thực hiện 8 lần để giúp quá tình trao đổi và phát triển hormone được tăng cường, từ đó chân sẽ chắc khỏe.

Bài tập nhảy 1 chân tại chỗ

Bài tập nhảy 1 chân tại chỗ

Trụ người trên vai

Đây là bài tập yoga khá khó thực hiện tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại rất lớn. Trụ người trên vai sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng lưng gù do ngồi sai tư thế. Bên cạnh đó giúp cải thiện vòng 1 cho những bạn gái tốt nhất.

Trụ người trên vai

Trụ người trên vai

Bài tập uốn cong về phía trước

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả, bạn có thể thực hiện bài tập uốn cong người về phía trước.

– Người đứng thẳng, mở rộng 2 chân bằng vai. Bàn tay mở rộng và cúi người xuống dưới đất cho đến khi chạm bàn tay xuống sàn. Tuy nhiên, bạn không được phép uốn cong đầu gối trong quá trình tập và cố gắng giữ chân như một đường thẳng.

– Tư thế giữ nguyên trong vòng 3-5 phút, sau đó trở lại vị trí ban đầu. Thường xuyên luyện tập sẽ giúp đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài tập uốn cong người

Bài tập uốn cong người

Bài tập sức mạnh mắt cá chân

Thực hiện động tác của bài tập sẽ giúp cho phần dưới của cơ thể phát triển tốt và sụn giữa 2 đầu gối được kéo dài. Khối lượng các sụn khớp được tăng lên và chiều cao cải thiện.

– Ngồi trên ghế cao và trọng lượng cố định vào mắt cá chân. Khi mới đầu tập, bạn nên thực hiện từ trọng lượng nhỏ sau đó khi đã quen thì tăng dần trọng lượng. Nâng lên và hạ chân xuống theo áp lực của trọng lượng, mỗi lần tập thực hiện từ 10-15 lần.

– Thư giãn chân sau khi tháo trọng lượng ở chân bằng cách đá nhẹ chân lên 5-10 lần từ đó chiều dài sụn sẽ được tăng trưởng.

Bài tập đá chân

– Đứng thẳng người, mở rộng 2 chân bằng vai. Sau đó dồn lực xuống 1 chân và chân còn lại đá lên, lưu ý không để phần đùi di chuyển.

– Người tập có thể cải thiện khả năng phản xạ trước những tình huống bất ngờ.

Bài tập yoga Cat Stretch

Cat stretch hiệu quả tốt trong việc tăng cường hoạt động tiêu hóa và lưu thông máu tốt nhất và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.

– Đầu gối quỳ xuống sàn nhà, đặt bàn tay xuống nền, thẳng vai với cổ tay, hông và đầu gối thẳng hàng.

– Hít vào từ từ và căng bụng hướng xuống sàn. Ngực ưỡn ra, đầu ngẩng cao và thư giãn chân.

– Lưng uốn cong kết hợp với thở ra, hóp bụng lên và cúi đầu xuống.

– Thực hiện bài tập 6 lần/hiệp và tăng dần nhịp độ.

Bài tập Cat Stretch

Bài tập Cat Stretch

Ngoài ra còn có nhiều bài tập tăng chiều cao ở tuổi thì hiệu quả và bạn lưu ý cần luyện tập thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến HLV và bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *