Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp – mỗi hiệp đấu trong bao nhiêu phút?

Bóng rổ bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1992 và đến nay đã được giảng dạy tại nhiều ngôi trường. Bởi đây là một môn thể thao còn khá trẻ, do đó khi mới tiếp xúc nhiều nguời không khỏi bỡ ngỡ và tự đặt câu hỏi bóng rổ có mấy hiệp – một hiệp bóng rổ diễn ra bao nhiêu phút? Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin này qua bài viết dưới đây.

Những hiểu biết chung về bộ môn bóng rổ

Cũng giống như bóng chuyền, bóng rổ được thi đấu bởi hai đội, mỗi đội gồm 5 vận động viên. Mục tiêu của mỗi đội đó là ném bóng vào rổ đối phương để ghi điểm và ngăn cản không cho đối phương ném bóng vào rổ của mình. Mỗi trận đấu bóng rổ đều có các trọng tài phân xử, một trọng tài bàn và một trọng tài chun giám sát trận đấu.

Một trận đấu bóng rổ có mấy hiệp
Thông thường một trận đấu bóng rổ có 4 hiệp

Một trận đấu bóng rổ kết thúc, nếu đội nào ném được vào rổ đối phương số lượng bóng nhiều hơn, nghĩa là ghi được nhiều điểm số hơn thì đội đó là đội thắng cuộc.

Trận bóng rổ có mấy hiệp đấu?

Thời gian thi đấu môn bóng rổ được xác định theo các tiêu chí khác nhau. Tùy từng đối tượng, độ tuổi mà các giải đấu bóng rổ sẽ có quy định về thời gian khác nhau. Vậy, một trận đấu bóng rổ có mấy hiệp?

Và đâu là thời điểm lý tưởng để các “cầu thủ bóng rổ cao nhất Việt Nam tận dụng cơ hội ghi bàn? Hãy cùng tìm hiểu thêm tại bài viết sau.

Đối với những giải bóng rổ tại các trường tiểu học, trung học thời gian thường sẽ ngắn hơn so với các giải đấu chuyên nghiệp.

Một trận đấu bóng rổ mấy hiệp
Một trận đấu bóng rổ kéo dài gần 2h

Tuy nhiên, vẫn có những quy định nhất định, theo Liên đoàn bóng rổ thì ở các giải đấu chuyên nghiệp, một trận đấu bóng rổ được tổ chức theo thời gian như sau:

  • Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội có thời gian chuẩn bị là  20 phút, thời gian này các đội có thể dành để khởi động, các huấn luyện viên sẽ đưa ra các kế hoạch tác chiến.
  • Một trận đấu bóng rổ sẽ có 4 hiệp chính, một hiệp có 10 phút thi đấu.
  • Giữa các hiệp đều có thời gian nghỉ. Cụ thể: giữa hiệp 1 và hiệp 2 có 2 phút cho việc nghỉ;  giữa hiệp 2 và 3 có 15 phút cho việc nghỉ.
  • Ngoài ra giữa hiệp 2 và hiệp 3, hai đội còn phải thực hiện việc đổi sân cho nhau.
  • Giữa hiệp 3 và hiệp 4 có 2 phút nghỉ giải lao.
  • Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, nếu hết thời gian của hiệp thứ 4 mà 2 đội có số điểm bằng nhau. Thì bắt buộc phải tiến hành hiệp thi đấu phụ để tìm kiếm đội chiến thắng, mỗi hiệp phụ sẽ có 5 phút thi đấu. Nếu kết thúc hiệp phụ thứ nhất mà xuất hiện sự chênh lệch điểm số giữa 2 đội thì trận đấu kết thúc và đội nào giành điểm số cao hơn sẽ thắng cuộc.

Một hiệp bóng rổ đấu trong bao nhiêu phút?

Thời gian trận đấu bóng rổ được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, nó có thể kéo dài hơn so với quy định.Thực tế đã chứng minh, thời gian trận đấu mặc dù được quy định rõ ràng là 40 phút nhưng các vấn đề phát sinh trong trận đấu như có cầu thủ bị thương, có va chạm trên sân, xảy ra xích mích giữa hai đội, có cầu thủ vi phạm luật, bóng đi ra ngoài sân.. thì thời gian một hiệp bóng rổ có thể kéo dài  trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Nếu bạn có niềm đam mê bất tận đối với môn thể thao này, chắc chắn rằng việc cập nhật bảng xếp hạng bóng rổ thế giới là việc làm không thể thiếu. Vậy thì hãy cùng theo dõi diễn biến tại các bảng xếp hạng tại đây nhe!

Bạn đang tìm kiếm mua bóng rổ nhưng không biết giá của 1 quả bóng rổ bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết “quả bóng rổ bao nhiêu tiền” để biết giá của nó nhé!

Trận đấu bóng rổ bắt đầu thế nào?

Thông thường, đội chủ nhà là đội được chọn rổ và băng ghế ngồi, sau đó sẽ thông báo cho trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu 20 phút.

Nếu một trong hai đội không đủ 5 cầu thủ xuất hiện trên sân thì trận bóng sẽ không thể bắt đầu.

bóng rổ có mấy hiệp
Các cầu thủ có thời gian nghỉ ngơi 20p trước trận đấu

Các hiệp thi đấu bóng rổ được bắt đầu bằng hành động trọng tài ném bóng lên cao ở giữa vòng tròn. Cùng lúc đó, trọng tài cũng thổi còi  và hai đội bắt đầu tranh chấp bóng. Một trận đấu bóng rổ kết thúc khi có âm thanh của trọng tài vang lên.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm giải đáp cho câu hỏi một trận đấu bóng rổ có mấy hiệp và một hiệp bóng rổ có bao nhiêu phút. Hy vọng với những gì chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp những ai còn đang thắc mắc hoặc có ý định tham gia chơi môn thể thao này đã biết thêm những kiến thức về thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *