Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp – mỗi hiệp đấu trong bao nhiêu phút?

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp

Bóng rổ có mấy hiệp, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này. Khác với bộ môn bóng đá, bóng rổ được chia thành nhiều hiệp và thời gian thi đấu ngắn hơn. Vậy một hiệp thi đấu bóng rổ sẽ diễn ra trong vòng bao nhiêu phút. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay các thông tin về bộ môn thể thao vua tại Nhật Bản này nhé.

Những hiểu biết chung về bộ môn bóng rổ

Cũng giống như bóng chuyền, bóng rổ được thi đấu bởi hai đội, mỗi đội gồm 5 vận động viên. Các đội thi đấu đều hướng đến mục tiêu ném bóng vào rổ đối phương để ghi điểm cho đội mình. Đồng thời, ngăn cản các pha ném bóng của đối phương vào rổ của đội mình. Mỗi trận đấu bóng rổ đều có các trọng tài phân xử, một trọng tài bàn và một trọng tài chun giám sát trận đấu.

Một trận đấu bóng rổ kết thúc, nếu đội nào ném được vào rổ đối phương số lượng bóng nhiều hơn và ghi được nhiều điểm hơn, đội đó giành chiến thắng.

Xem thêm:

Một số sân bóng rổ miễn phí ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Nên mua bóng rổ loại nào tốt nhất hiện nay?

Trận bóng rổ có mấy hiệp đấu?

Quy định về hiệp đấu

Thời gian thi đấu môn bóng rổ được xác định theo các tiêu chí khác nhau. Tùy từng đối tượng, độ tuổi mà các giải đấu bóng rổ sẽ có quy định về thời gian khác nhau. Vậy, bóng rổ có mấy hiệp trong thời gian thi đấu? Đối với những giải bóng rổ tại các trường tiểu học, trung học thời gian thường sẽ ngắn hơn so với các giải đấu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn có những quy định nhất định, theo Liên đoàn bóng rổ thì ở các giải đấu chuyên nghiệp, một trận đấu bóng rổ được tổ chức theo thời gian như sau:

  • Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội có thời gian chuẩn bị là  20 phút, thời gian này các đội có thể dành để khởi động, các huấn luyện viên sẽ đưa ra các kế hoạch tác chiến.
  • Một trận đấu bóng rổ sẽ có 4 hiệp chính, một hiệp có 10 phút thi đấu.

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp

Quy định về thời gian nghỉ giải lao

  • Bóng rổ có mấy hiệp, giữa các hiệp đều có thời gian nghỉ. Cụ thể: giữa hiệp 1 và hiệp 2 có 2 phút cho việc nghỉ;  giữa hiệp 2 và 3 có 15 phút cho việc nghỉ.
  • Ngoài ra giữa hiệp 2 và hiệp 3, hai đội còn phải thực hiện việc đổi sân cho nhau.
  • Giữa hiệp 3 và hiệp 4 có 2 phút nghỉ giải lao.
  • Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, nếu hết thời gian của hiệp thứ 4 mà 2 đội có số điểm bằng nhau. Thì bắt buộc phải tiến hành hiệp thi đấu phụ để tìm kiếm đội chiến thắng, mỗi hiệp phụ sẽ có 5 phút thi đấu. Nếu kết thúc hiệp phụ thứ nhất mà xuất hiện sự chênh lệch điểm số giữa 2 đội thì trận đấu kết thúc và đội nào giành điểm số cao hơn sẽ thắng cuộc.

Một hiệp bóng rổ đấu trong bao nhiêu phút?

Thời gian trận đấu bóng rổ được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, nó có thể kéo dài hơn so với quy định.Thực tế đã chứng minh, thời gian trận đấu mặc dù được quy định rõ ràng là 40 phút nhưng các vấn đề phát sinh trong trận đấu như có cầu thủ bị thương, có va chạm trên sân, xảy ra xích mích giữa hai đội, có cầu thủ vi phạm luật, bóng đi ra ngoài sân.. thì thời gian một hiệp bóng rổ có thể kéo dài  trong khoảng hai giờ đồng hồ.

Trận đấu bóng rổ bắt đầu thế nào?

Thông thường, đội chủ nhà là đội được chọn rổ và băng ghế ngồi, sau đó sẽ thông báo cho trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu 20 phút. Nếu một trong hai đội không đủ 5 cầu thủ xuất hiện trên sân thì trận bóng sẽ không thể bắt đầu.

Các hiệp thi đấu bóng rổ được bắt đầu bằng hành động trọng tài ném bóng lên cao ở giữa vòng tròn. Cùng lúc đó, trọng tài cũng thổi còi  và hai đội bắt đầu tranh chấp bóng. Một trận đấu bóng rổ kết thúc khi có âm thanh của trọng tài vang lên.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi đã tổng hợp nhằm giải đáp cho câu hỏi bóng rổ có mấy hiệp và một hiệp bóng rổ có bao nhiêu phút. Hy vọng với những gì chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp những ai còn đang thắc mắc hoặc có ý định tham gia chơi môn thể thao này đã biết thêm những kiến thức về thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *