Các lỗi cơ bản trong bóng rổ cầu thủ hay gặp phải khi thi đấu.

Bóng rổ là một bộ môn đang được ưa chuộng hiện nay. Giúp cải thiện chiều cao, rèn luyện tốt cho sức khỏe thì bộ môn này được nhiều đối tượng lựa chọn để tập luyện. Tuy nhiên, nhiều người phần mắc phải các lỗi cơ bản trong bóng rổ không phải ai cũng biết.

Bóng rổ cũng như các bộ môn thể dục thể thao khác, cũng có nhiều kỹ năng và luật lệ riêng. Vậy nên, chắc chắc không thể tránh khỏi các lỗi trong bóng rổ. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những lỗi nào nhé.

1. Các lỗi cơ bản trong bóng rổ hay gặp nhất

Trong thi đấu bóng rổ, chúng ta không thể bỏ qua những kiến thức về một số lỗi kỹ thuật cơ bản như:

Các lỗi cơ bản trong bóng rổ
Các lỗi cơ bản trong bóng rổ

Lỗi kỹ thuật

Về các lỗi cơ bản trong bóng rổ hay thấy nhất thường là lỗi kỹ thuật. Trong thuật ngữ chuyên ngành thì các lỗi như ngửa bóng, kẹp bóng hay còn được nói rõ ra là lỗi để khi chuyền bóng không rớt xuống được khi bạn di chuyển.

Ngoài ra thì còn có lỗi chạy bước bao gồm: 2 lần dẫn bóng ( mỗi người chỉ được dẫn bóng một lần, tính từ thời điểm bạn đã chạm bóng tới khi cầm nó lên bằng hai tay), lỗi cầm bóng 2 tay và di chuyển quá 2 bước.

Bóng rổ là một bộ môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, độ nhanh nhẹn và nhạy bén trong thi đấu. Để ném bóng được chuẩn xác nhất thì chắc chắn các cầu thủ bóng rổ phải có kỹ thuật ném bóng. Cùng tìm hiểu xem “kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước” của các cầu thủ bóng rổ như thế nào nhé!

Lỗi tấn công

– Đẩy người: Người chơi chỉ được phép dùng cánh tay hoặc vai để tỳ vào hậu vệ đối phương, để không cho đối phương áp sát vào mình. Đây được xem là lỗi cơ bản của tấn công, ngoài ra còn một số lỗi sẽ khiến người chơi mất quyền cầm bóng như người yểm trợ đẩy hậu vệ đối phương, bóng về sân đối thủ không được chuyền về sân nhà.

Các lỗi cơ bản trong bóng rổ
Lỗi tấn công đối thủ, ôm bóng trong thời gian lâu

– Thời gian chơi của mỗi đợt để có thể tấn công chỉ có 24 giây, nếu ghi điểm ở vòng tròn bên trong được 2 điểm, bên ngoài thì được 3 điểm. Nếu vi phạm bên trong vòng tròn to thì phải chịu hai quả ném phạt, phạm lỗi bên ngoài nhưng nếu người tấn công đang làm động tác dứt điểm thì phải chịu 3 quả ném phạt.

Lỗi cá nhân

– Lỗi cản người: Khi người chơi sử dụng vị trí của mình để ngăn cản đường chạy của đối phương, không có đối phương bắt bóng hay chuyền bóng

– Lỗi cùi chỏ: Nếu người chơi cố tình dùng cùi chỏ để gây cản trở với đối phương là mắc lỗi

– Lỗi tấn công phạm quy: Khi cầu thr di chuyển bóng cố tình gây va chạm với cầu thủ phòng ngự của đối phương để chiếm vị trí trên sân.

– Lỗi giữ người: Người chơi sử dụng các phương pháp để gây cản trở sự di chuyển, chuyền bòng của đối phương.

– Lỗi ngáng chân: Cầu thủ trong sân dùng chân để ngáng chân cầu thủ đối phương bị ngã hoặc mất cân bằng trên sân thi đấu.

các lỗi cơ bản trong bóng rổ
Lỗi cá nhân khi quá khích với trọng tài

– Lỗi cố ý: Thường là những hành vi to tiếng, bạo hành và cố ý muốn gây ảnh hưởng đến cầu thủ đối phương.

– Lỗi quá khích: Khi cầu thủ trong sân có những hành vi sai trái, nhưng lớn tiếng quá khích với người chơi trong sân, đối phương, trọng tài.

Một đội bóng rổ có nhiều người thi đấu, mỗi người giữ một vai trò nhất định trong đội bóng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về “các vị trí trong bóng rổ” mà các cầu thủ bóng rổ giữ vai trò trong sân như thế nào nhé!

Lỗi 8 giây

Trong khi đội đối phương đã kiểm soát bóng được ở phía sân nhà, thì trong 8 giây phải đưa bóng sang sân đối phương. Nếu không sẽ được tính là phạm luật lỗi 8 giây.

Lỗi bóng về nhà

Khi mang bóng tấn công sang sân của đối thủ, thì không được dẫn bóng quay ngược về sân nhà. Nếu không sẽ được tính là phạm luật, các cầu thủ nên tránh.

Lỗi 2 bóng

Lỗi cầm bóng đập đập xong lại cầm bóng lên đập đập tiếp. Trong luật thi đâu bóng rổ, thì mỗi cầu thủ thường không được dẫn bóng lần thứ 2, sau khi đã kết thúc lần dẫn bóng đầu tiên.

Chỉ trong trường hợp, khi người chơi bị mất quyền kiểm soát bóng trên sân khi đã có 1 lần ném vào rổ, chuyền bóng, bị đối phương chạm bóng hay bóng chạm vào một đối thủ khác.

2. Một số hình phạt khi mắc các lỗi cơ bản trong bóng rổ

Khi mắc các lỗi cơ bản trong bóng rổ trên, thì thường sẽ cho là phạm luật và chịu một số hình phạt lỗi như:

– Nếu là lỗi cá nhân thì sẽ bị mất quyền kiểm soát bóng trên sân

– Nếu là lỗi kỹ thuật thì được tính là 2 lỗi cá nhân, có thể bị mất quyền kiểm soát bóng hoặc chịu 2 quả phạt

– Lỗi khi ném thì tùy thuộc vào ném bóng ở cự ly có khoảng cách bao nhiêu điểm. Thường sẽ bị ném phạt từ 2 – 3 quả.

– Những lỗi cố ý thường sẽ chịu 2 quả ném phạt hoặc có thể bị mất quyền kiểm soát bóng.

Vậy trên là những thông tin về các lỗi cơ bản trong bóng rổ, cũng như các hình phạt khi phạm luật. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định khi chơi bóng rổ, để có được kết quả thi đấu tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *