Chi tiết về ký hiệu, vai trò của các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà còn là tư duy của cầu thủ. Do đó các vị trí trong bóng đá đóng vai trò rất quan trọng trong chiến thuật bóng đá. Cùng tìm hiểu các vai trò cũng như từng vị trí trong bóng đá nhé.

1. Tổng quan và ký hiệu về các vị trí trong bóng đá

Trong môn bóng đá sân cỏ 11 người thì sẽ gồm có 4 vị trí cơ bản: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Duy nhất vị trí thủ môn là vị trí bắt buộc trong đội còn các vị trí khác có thể được linh động thay đổi tùy thuộc vào trận đấu.
– Thủ môn – GK
– Hậu vệ – DF
Hậu vệ trung tâm ( Trung vệ) – CB
Hậu vệ quét – SW
Hậu vệ biên – FB/LB/RB
Hậu vệ biên tấn công – WB/RWB/LWB
– Tiền vệ – MF
Tiền vệ phòng ngự – DM
Tiền vệ trung tâm – CM
Tiền vệ chạy cánh – LM, RM
Tiền vệ tấn công – AM
– Tiền đạo – CF/FW
Tiền đạo cắm – CF
Tiền đạo hộ công – SS
Tiền đạo chạy cánh trái – LF
Tiền đạo chạy cánh phải – RF

Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá đã xuất hiện nhiều hệ thống chiến thuật khác nhau như phòng ngự phản công, tấn công tổng lực…, khi đó cũng xuất hiện nhiều vị trí bóng đá chuyên biệt phục vụ cho hệ thống chiến thuật đó.

2. Vai trò thủ môn trong các vị trí trong bóng đá

Thủ môn là vị trí được đánh giá là chiếm một nửa sức mạnh của đội bóng. Đây là vị trí chơi thấp nhất trong đội bóng, với nhiệm vụ là bằng mọi cách bảo vệ khung thành không bị lọt lưới.
Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất có quyền chạm bóng vào bất cứ bộ phận nào trên người trong vòng cấm. Thủ môn là vị trí bắt buộc có trong đội bóng và màu áo khác với các cầu thủ còn lại. Có nhiều thủ môn nổi tiếng như: Gianluigi Buffon, Oliver Kahn, Iker Casillas…

Thủ môn là vị trí rất quan trọng trong bóng đá

Thủ môn là vị trí rất quan trọng trong bóng đá

3. Vai trò hậu vệ trong các vị trí trong bóng đá

Hậu vệ ký hiệu là DF, là viết tắt của từ Defender trong tiếng Anh. Hậu vệ có vai trò rất lớn để trợ giúp thủ môn phòng ngự và truy cản tình huống tấn công của đối phương. Vị trí hậu vệ là ở trước tiền vệ và sau thủ môn.

3.1. Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Trung vệ ký hiệu là CB được viết tắt bởi từ Center Back. Trung vệ là vị trí án ngữ trước mặt thủ môn có nhiệm vụ chính là ngăn cản trực tiếp đối phương tấn công vào trung lộ.
Để đá được trung vệ thì cần có thể hình vượt trội với tầm vóc cao to và khả năng phán đoán, cắt bóng tốt. Trung vệ cũng cần giỏi không chiến để dễ dàng đánh chặn bóng trên không.
Có rất nhiều trung vệ thép nổi tiếng trên thế giới như: Virgil van Dijk, Sergio Ramos, Gerard Piqué…

3.2. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét tên gốc là Sweeper (SW). Là vị trí án ngữ cuối cùng của hàng hậu vệ có nhiệm vụ là truy cản tình huống của đối phương sau khi qua mặt hàng hậu vệ trên.
Không chỉ cần khả năng truy cản tốt mà hậu vệ quét cần có khả năng chuyền bóng, đọc trận đấu tốt để tạo đường tấn công cho đội nhà. Trong lịch sử có rất nhiều hậu vệ quét nổi tiếng như: Franz Beckenbauer, Matthias Sammer…

3.3. Hậu vệ biên

Hậu vệ biên là hai vị trí trái phải của hàng phòng ngự,Viết tắt là FB/RB/LB cảu từ Full Back/Right Back/Left Back trong tiếng Anh. Hậu vệ biên có vai trò quan trọng trong việc truy cản tình huống tấn công hai bên cánh của đối thủ.

Hậu vệ là chốt chặn tin cậy của hàng phòng ngự

Hậu vệ là chốt chặn tin cậy của hàng phòng ngự

Hậu vệ biên không chỉ biết phòng thủ mà còn phải biết hỗ trợ tấn công bằng sự đột biến về tốc độ cũng như các pha tạt cánh vào trung lộ. Có nhiều hậu vệ biên xuất sắc như là: Philipp Lahm, Roberto Carlos, Dani Alves…

3.4. Hậu vệ biên Tấn Công

Được ký hiệu là WB/RWB/LWB được viết tắt trên từ Wingback/Right Wingback/Left Wingback. Hậu vệ viên là vị trí phòng ngự cánh nhưng nhiệm vụ phòng ngự ít hơn hậu vệ biên truyền thống.
Hậu vệ biên tấn công là vị trí rất quan trọng trong bóng đá hiện đại, giúp cho đội bóng có khả năng tấn công biên rất tốt. Hiện nay có nhiều hậu vệ biên nổi tiếng như là: Andrew Robertson, Trent Alexander-Arnold, Dani Carvajal.

4. Vai trò tiền vệ trong các vị trí trong bóng đá

Tiền Vệ tên tiếng anh là Midfielder, được viết tắt là MF. Đây là vị trí đứng dưới hàng tiền đạo và trên hàng hậu vệ. Tiền về có vai trò rất quan trọng để kết nối đội bóng, vừa phải khiến tạo cho tiền đạo ghi bàn, mà còn là hàng phòng ngự đầu tiên cho đội nhà.

4.1. Tiền vệ chạy cánh

Được ký hiệu là LM/RM với vai trò phát động tấn công bằng tốc độ của mình cũng như là hỗ trợ phòng ngự khi đội nhà bị tấn công. Có nhiều cầu thủ nổi danh với vai trò này như: Gareth Bale, Raheem Sterling, Alexis Sanchez…

4.2. Tiền vệ phòng ngự

Viết tắt là DM với vai trò là bức tường phòng ngự từ xa của đội bóng cũng như là điểm trung chuyển đầu tiên từ hàng hậu vệ tới tiền vệ. Hiện nay có nhiều tiền vệ phòng ngự nổi danh như: Casemiro, N’Golo Kanté, Fabinho…

4.3. Tiền vệ tấn công

Viết tắt là AM với nhiệm vụ là cướp bóng từ tiền vệ đội bạn và luân chuyển bóng hương tới hàng tiền đạo để phát động tấn công. Có nhiều tiền vệ công hay hiện nay như: Kevin De Bruyne, Christian Eriksen, David Silva…

Tiền vệ tấn công trong bóng đá

Tiền vệ tấn công trong bóng đá

Nhắc đến bóng đá là nhắc đến môn thể thao vua có lượng người hâm mộ đông đảo nhất thế giới. Đến với bóng đá người hâm mộ sẽ được thưởng thức các trận đấu bóng đá hấp dẫn của các giải đấu bóng đá hàng đầu như Ngoại hạng anh, C1 , C2, Bundesliga,… Là kênh bóng đá số 1 hiện nay, LivebongNet phát sóng truc tiep bong da hấp dẫn chi tiết cho người hâm mộ. Đến với website, người hâm mộ sẽ được hòa mình vào một thế giới bóng đá cuồng nhiệt hấp dẫn nhất.

4.4. Tiền vệ trung tâm

Viết tắt là CM. Đây là vị trí quan trọng để điều tiết trận đấu của đội bóng, luân chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng thủ hay ngược lại trong đội. Không thiếu tiền vệ trung tâm giỏi hiện nay như: Toni Kroos, Paul Pogba, Arthur…

5. Vai trò tiền đạo trong các vị trí trong bóng đá

Tiền đạo tên gốc là Central Forward, viết tắt là CF/FW là vị trí trên cùng của đội bóng, có trách nhiệm là kết thúc cuộc tấn công của đội nhà bằng việc ghi bàn thắng.

5.1. Tiền đạo cắm (Tiền đạo trung tâm)

Đây là vị trí trung phong đứng cao nhất hàng tiền đạo. Tiền đạo cắm phải có thể cao to để dễ dàng chiến thắng hậu vệ đối phương cùng khả năng dứt điểm vượt trội.
Tiền đạo cắm không chỉ có nhiệm vụ ghi bàn mà khi cần thì cũng có thể làm tường kiến tạo đồng đội phía sau ghi bàn. Có nhiều tiền đạo cắm nổi tiếng như: Edinson Cavani, Harry Kane, Robert Lewandowski…

Tiền đạo là nhân tố chủ chốt dẫn tới chiến thắng

Tiền đạo là nhân tố chủ chốt dẫn tới chiến thắng

5.2. Tiền đạo thường

Là vị trí gồm từ 2 đến 3 cầu thủ đảm nhiệm, khác với vai trò của tiền đạo cắm chỉ tập chung vòng cấm. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải linh hoạt hơn và có thể lùi sâu tìm bóng. Có nhiều cầu thủ giỏi ở vị trí này như: Luis Suárez, Gabriel Jesus, Sergio Agüero…

Xem thêm:

Tổng hợp chi tiết đầy đủ các thuật ngữ bóng đá mà bạn cần biết

Tổng hợp top ứng dụng xem bóng đá trực tuyến tốt nhất hiện nay

5.3. Tiền đạo hộ công

Được viết tắt là CF. Cùng vai trò tiền đạo nhưng tiền đạo hộ công chơi thấp hơn tiền đạo cắm. Không chỉ ghi bàn mà vị trí này còn đảm nhận vị trí kiến tạo. Một số cầu thủ nổi danh tại vị trí này như: Paulo Dybala, Lionel Messi…

5.4. Tiền đạo cánh

Vớt vị trí này, các cầu thủ chủ yếu đứng ở hai biên với nhiệm vụ tấn công vào hai hành lang cánh của đối thủ. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ không chỉ có sức mạnh, tốc độ mà còn khả năng rê dắt, đột phát rất tốt.

Tiền đạo cánh là vị trí thường được đảm nhiệm bởi có cầu thủ có tốc độ cũng như khả năng rê bóng cao nhất đội. Có nhiều tiền đạo cánh nổi danh hiện nay như: Kylian Mbappé, Neymar, Mohamed Salah…

Các vị trí trong bóng đá đều có nhiệm vụ khác nhau, đều đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống chiến thuật của đội bóng. Hy vọng qua bài viết này, người đọc biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về từng vị trí trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *