Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của mỗi vị trí trên sân thi đấu

Bộ môn bóng rổ cũng giống như các bộ môn thể thao khác. Trong sân có nhiều người chơi, mỗi cầu thủ thường sẽ giữ một vị trí cũng như vai trò khác nhau trong sân. Vậy các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí là gì? Thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để biết chi tiết nhé.

1. Tìm hiểu cơ bản về bộ môn bóng rổ

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao mang tính chất đồng đội, mỗi trận thi đấu mỗi đội thường có 5 cầu thủ. Cũng như những bộ môn mang tính chất tập thể như bóng đá, bóng chuyền,… thì bóng rổ mỗi cầu thủ cũng sẽ có một vị trí và vai trò khác nhau khi thi đấu.

Các vị trí trong bóng rổ
Các vị trí trong bóng rổ

Đặc điểm của thi đấu bóng rổ thường có sự kết hợp nhịp ngành giữa tay và chân. Quả bóng rổ cũng to hơn, kết quả được tính khi bóng ném được vào rổ của đối phương. Rổ sẽ được treo trên cao với chiều cao cố định, hợp lý để có thể đưa bóng vào rổ.

2. Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí là gì?

Các vị trí trong bóng rổ thường bao gồm các vị trí sau:

Vị trí PG: Hậu vệ dẫn bóng

Vị trí PG hay còn được gọi là hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ. Đây được xem là vị trí gần như quyết định đến sự thành bại của cả một đội bóng, thường những người chơi có kỹ năng dẫn bóng tốt mới đảm nhiệm vị trí này.

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí.
Vị trí PG: Hậu vệ dẫn bóng

Vị trí PG thường đảm nhận nhiệm vụ là sắp xếp toàn bộ đội hình một cách hợp lý để tấn công, dẫn bóng chắc chắn đến phần sân của đối thủ. Cũng như quan sát kỹ lưỡng để làm sao chuyền bóng cho đồng đội một cách hoàn hảo nhất, để kiến tạo cho đồng đội ghi bàn hoặc tự mình tấn công ghi bàn khi cần thiết.

Bóng rổ là môn thể giúp rèn luyện sức khỏe và cải thiện chiều cao, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chơi bóng rổ đúng kỹ thuật. Sau đây là “các lỗi trong bóng rổ” mà hầu như ai cũng mắc phải khi tập luyện.

Một người PG giỏi khi họ biết quan sát, đọc được trận đấu, nhồi bóng tốt, đưa ra những đường lối dẫn bóng sắc sảo và những đường bóng thông minh để ném bóng tốt vào rổ đối phương.

Vị trí SG : Hậu vệ ghi điểm

Vị trí SG trong thi đấu bóng rổ còn được gọi là cầu thủ hậu vệ ghi điểm. Đây được xem là vị trí chơi toàn diện trong sân, có thể ném được nhiều lần bóng nhất trong trận thi đấu. Ngoài ra, thì vị trí SG còn được ví như là một nhạc công của một đội bóng rổ.

Đối với người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng phòng thủ tốt, cũng như có thể tạo được cho mình những cú chuyền bóng thông minh, sứt điểm khi tấn công nửa sân.

Hậu vệ ghi điểm thường là một vũ khí tấn công từ xa, đòi hỏi phải luyện tập và rèn luyện thường xuyên. Không cần phải thật sự xuất sắc, chỉ cần có hướng ném bóng chuẩn và thực hiện tốt là có thể đảm nhiệm được.

Vị trí SF: Tiền đạo phụ

Vị trí SF hay còn gọi là tiền đạo phụ trong bóng rổ. Đây là vị trí giữ vai trò chủ yếu ghi điểm hơn phòng thủ, thường chơi ở những vị trí như Small Forward đòi hỏi phải là người nhanh nhẹn, đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ di chuyển nhanh mới đảm nhiệm được.

Đối với vị trí tiền đạo phụ này, thường phải có khả năng cướp bóng từ đối phương tốt nhất nhưng không để phạm luật. Sau khi cướp bóng phải đột phá nhanh vào góc chết, góc hẹp hay chạy về phòng thủ để giúp hậu vệ phản công và ghi bàn.

Bạn là người mới chơi bóng rổ, chưa biết nhiều về kỹ thuật chơi bóng. Hãy tham khảo viết hướng dẫn “cách chơi bóng rổ cơ bản” này nhé!

Vị trí PF: Tiền đạo chính

Vị trí PF còn được gọi là vị trí tiền đạo chính, thường là những người có chiều cao lý tưởng, có sức khỏe để chơi ở những vị trí cố định theo chiến lược của huấn luyện viên đặt ra.

cac vi tri trong bong ro
Vị trí PF: Tiền đạo chính

Nhiệm vụ chính của PF thường là ghi điểm khi bóng bật bảng, hỗ trợ trung phong là chủ yếu, khi rebound kể cả lúc phòng thủ đến tấn công.

Một PF giỏi đòi hỏi đầu tiên phải có sức khỏe, cơ bắp và đặc biệt là khả năng phòng thủ – tấn công dứt điểm. Giúp làm cầu nối giữa trung phong và hậu vệ ghi bàn.

Vị trí Center: Trung phong

Đồi với vị trí trung phong thường dành cho những cầu thủ cao to nhất đội, phạm vị chơi thường trong khu vực trung tâm hình thang và khu vực 3 điểm.

cac vi tri trong bong ro
Vị trí Center: Trung phong

Nhiệm vụ chính của vị trí trung phong thường là bắt bóng bật bảng, ghi điểm ở những khu vực bảng rổ của đối phương cũng như ngăn chăn đội phương ghi điểm.

Một trung phong chuyên nghiệp đòi hỏi phải hạn chế tốt đa việc dẫn bóng, nhanh chóng chiếm lĩnh được những vị trí tốt ở trên sân để nhận bóng hoặc cản người giúp đồng đội ghi bàn.

Vậy trên là những thông tin giúp trả lời câu hỏi “các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí là gì?”. Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn một phần về bộ môn bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *