Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của mỗi vị trí trên sân thi đấu

Các cầu thủ bóng rổ cao nhất

Các vị trí trong bóng rổ được đảm nhiệm vai trò khác nhau trong một trận đấu. Song nó đều chung một mục đích cản bóng vào rổ từ hướng đối phương và ghi điểm về cho đội mình. Vậy trong bóng rổ, các vị trí được phân chia như thế nào? Liệu có giống với các vị trí trong bóng đá hay không? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay thông tin về vị trí bóng rổ nhé.

1. Tìm hiểu cơ bản về bộ môn bóng rổ

Bóng rổ, một trong những bộ môn thể thao mang tính chất đồng đội, trong một trận thi đấu mỗi đội thường có 5 cầu thủ. Cũng như những bộ môn mang tính chất tập thể như bóng đá, bóng chuyền,… đối với bóng rổ mỗi một cầu thủ sẽ đảm nhiệm từng các vị trí trong bóng rổ khác nhau. Đảm bảo sao cho hỗ trợ tốt nhất cho đồng đội và phát huy được thực lực của bản thân.

Đặc điểm của thi đấu bóng rổ thường có sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Quả bóng rổ cũng to hơn, kết quả được tính khi bóng ném được vào rổ của đối phương. Rổ sẽ được treo trên cao với chiều cao cố định, hợp lý để có thể đưa bóng vào rổ.

Bóng rổ hiện nay đang trở thành bộ môn yêu thích của nhiều bạn trẻ. Các sân bóng rổ miễn phí ở Hà Nội cũng được xuất hiện nhiều nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu cầu thủ.

2. Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí là gì?

Các vị trí trong bóng rổ thường bao gồm các vị trí sau:

Vị trí PG: Hậu vệ dẫn bóng

Vị trí PG hay còn được gọi là hậu vệ dẫn bóng trong bóng rổ. Đây được xem là vị trí gần như quyết định đến sự thành bại của cả một đội bóng, thường những người chơi có kỹ năng dẫn bóng tốt mới đảm nhiệm vị trí này.

Vị trí PG thường đảm nhận nhiệm vụ sắp xếp toàn bộ đội hình một cách hợp lý để tấn công, dẫn bóng chắc chắn đến phần sân của đối thủ. Cũng như quan sát kỹ lưỡng để làm sao chuyền bóng cho đồng đội một cách hoàn hảo nhất, để kiến tạo cho đồng đội ghi bàn hoặc tự mình tấn công ghi bàn khi cần thiết.

Một người PG giỏi khi họ biết quan sát, đọc được trận đấu, nhồi bóng tốt, đưa ra những đường lối dẫn bóng sắc sảo và những đường bóng thông minh để ném bóng tốt vào rổ đối phương.

Vị trí SG : Hậu vệ ghi điểm

Vị trí SG trong thi đấu bóng rổ còn được gọi là cầu thủ hậu vệ ghi điểm. Đây được xem như một vị trí chơi toàn diện trong sân, có thể ném được nhiều lần bóng nhất trong trận thi đấu. Ngoài ra, các cầu thủ SG còn được ví như một nhạc công của một đội bóng rổ.

Đối với người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng phòng thủ tốt, cũng như có thể tạo được cho mình những cú chuyền bóng thông minh, sứt điểm khi tấn công nửa sân. Hậu vệ ghi điểm thường giống một vũ khí tấn công từ xa, đòi hỏi phải luyện tập và rèn luyện thường xuyên. Không cần phải thật sự xuất sắc, chỉ cần có hướng ném bóng chuẩn và thực hiện tốt sẽ có thể đảm nhiệm được.

Vị trí SF: Tiền phong phụ

Vị trí SF hay còn gọi tiền đạo phụ trong bóng rổ. Đây là vị trí giữ vai trò chủ yếu ghi điểm hơn phòng thủ, thường chơi ở những vị trí như Small Forward đòi hỏi phải là người nhanh nhẹn, đa năng, sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ di chuyển nhanh mới đảm nhiệm được.

Đối với vị trí tiền đạo phụ này, thường phải có khả năng cướp bóng từ đối phương tốt nhất nhưng không để phạm luật. Sau khi cướp bóng phải đột phá nhanh vào góc chết, góc hẹp hay chạy về phòng thủ để giúp hậu vệ phản công và ghi bàn.

Khác với bóng đá, bóng rổ phân chia thành nhiều hiệp đấu khác nhau. Vậy bóng rổ có mấy hiệp và cách thức thi đấu như thế nào?

Vị trí PF: Tiền phong chính

Vị trí PF còn được gọi là vị trí tiền đạo chính, thường là những người có chiều cao lý tưởng, có sức khỏe để chơi ở những vị trí cố định theo chiến lược của huấn luyện viên đặt ra.

Nhiệm vụ chính của PF thường ghi điểm khi bóng bật bảng, chủ yếu đảm nhiệm vai trò hỗ trợ trung phong. Khi rebound kể cả lúc phòng thủ đến tấn công. Một PF giỏi đòi hỏi đầu tiên phải có sức khỏe, cơ bắp và đặc biệt là khả năng phòng thủ – tấn công dứt điểm. Giúp làm cầu nối giữa trung phong và hậu vệ ghi bàn.

Vị trí Center: Trung phong

Đồi với vị trí trung phong thường dành cho những cầu thủ cao to nhất đội, phạm vị chơi thường trong khu vực trung tâm hình thang và khu vực 3 điểm.

Nhiệm vụ chính của vị trí trung phong thường bắt bóng bật bảng, ghi điểm ở những khu vực bảng rổ của đối phương cũng như ngăn chăn đội phương ghi điểm. Một trung phong chuyên nghiệp đòi hỏi phải hạn chế tốt đa việc dẫn bóng, nhanh chóng chiếm lĩnh được những vị trí tốt ở trên sân để nhận bóng hoặc cản người giúp đồng đội ghi bàn.

Vậy trên là những thông tin giúp trả lời câu hỏi các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí là gì?”. Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn một phần về bộ môn bóng rổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *