Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản dành cho người mới

Di chuyển về phía sau là một trong những cách được thực hiện khá nhiều

Cách di chuyển trong cầu lông là một trong những kỹ thuật mà bất cứ người mới gia nhập môn thể thao này phải tập luyện. Bạn có thể gia tăng sức bền trong quá trình thi đấu với việc sử dụng kỹ thuật này hoàn hảo. Tìm kiếm các thông tin mới nhất trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

1. Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản

Cách di chuyển trong cầu lông tưởng chừng như khá dễ dàng nhưng lại thu hút được khá nhiều người quan tâm. Đây chính là kỹ thuật đầu tiên được nhiều người áp dụng, để điều chỉnh bước đi của mình sao cho hiệu quả nhất.

Hãy giữ vững vị trí trung tâm

Sau khi bảo vệ và chiếm được cầu, bạn có thể trở về vị trí trung tâm, đối thủ sẽ đánh vào góc hoặc cho cầu rơi vào góc chết, và đôi khi nó sẽ là một cú đánh mạnh để phá vỡ đường cầu hiểm mà bạn đã tận dụng bấy lâu nay.

Trong khi đó, bạn không nhanh chóng trở lại vị trí trung tâm, sẽ vô cùng khó khăn để bảo vệ cầu trước những đợt tấn công của đối thủ. Vì thế, giữ vị trí trung tâm là một trong những yếu tố đầu tiên cần nắm với các di chuyển này.

Di chuyển ngang

Với cách di chuyển ngang bạn chỉ cần nhích chân với những bước nhỏ theo chiều ngang của sân. Đồng thời, có thể thực hiện kỹ thuật này với việc dùng chân thuận, hạn chế khả năng bị chật cổ chân do dùng chân không thuận.

Di chuyển ngang trong cách di chuyển cầu lông

Di chuyển ngang trong cách di chuyển cầu lông

Di chuyển lên từ vị trí giữa sân

Vị trí giữa sân là nơi bạn có thể thực hiện những bước di chuyển của mình. Bạn có thể di chuyển từ giữa chữ T, chạy 1 bước tiếp cận bước tiếp theo, bước 2 hãy dang rộng chân. Lấy chân trước sẽ là chân trụ, và chân sau hãy bật mạnh để có thể di chuyển được xa hơn.

Xem thêm: Choáng với 5 mẫu vợt cầu lông đắt nhất thế giới 

Di chuyển về phía sau

Đây cũng là một cách di chuyển khá hay so với 2 cách trên. Tuy vậy, khả năng định hướng và xác định cầu của bạn cũng phải cực kỳ thông minh bởi vì khi quay về phía sau, chúng ta sẽ khó xác định đường rơi của cầu cũng như không thể ước lượng, phán đoán chính xác.

Di chuyển về phía sau là một trong những cách được thực hiện khá nhiều

Di chuyển về phía sau là một trong những cách được thực hiện khá nhiều

Di chuyển nâng cao

Khi các bước thực hiện trên đã thành công thì bạn có thể tập luyện áp dụng di chuyển nâng cao. Bạn có thể thực hiện các động tác khởi động thật kỹ sau đó tạo áp lực cho phần chân trụ, từ đó thực hiện các kỹ thuật cho nhuần nhuyễn hơn.

2. Những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Một số kỹ thuật trong cách di chuyển nhất định bạn phải nắm rõ sau đây chắc chắn sẽ khá phù hợp với những người mới bắt đầu. Bao gồm:

Cách di chuyển đơn bước

Là khi di chuyển, chỉ thay đổi một chân và chân kia giữ vững. Bạn có thể áp dụng rất nhiều trong trường hợp đánh thuận tay, trái, khi đối thủ đánh cầu sang vị trí gần bên người. Có thể nói, cách di chuyển đơn bước cũng là một trong những kỹ thuật di chuyển phòng thủ hiệu quả nhất, khi đối thủ thực hiện đưa cầu với một đường truyền mạnh gần người của bạn.

Tư thể chuẩn bị

+ 2 chân đứng và dang rộng bằng vai

+ 2 gối khuỵu, hạ thân người thấp xuống

+ Người hơi đổ về phía trước, mắt hướng trước, 2 tay co đưa về phía trước.

Cách di chuyển đơn bước với tư thế chuẩn bị

Cách di chuyển đơn bước với tư thế chuẩn bị

Di chuyển đơn bước lùi về sau

Khi thấy cầu ở sát bàn chân hoặc ở gốc 1/4 , nếu nó rơi trong vị trí bên phải thì lấy chân trái làm trụ, đồng thời cũng thực hiện tương tự ngược lại với bên kia. Chân phải có thể bước về phía bên kia, đạp mạnh chân rồi kết hợp với các kỹ thuật khác.

Di chuyển đơn bước sang trái và phải

Áp dụng lấy chân phải / trái làm trụ, xoay ngón chân sang phải / trái, tạo một góc khoảng 130 đến 135 độ với hướng di chuyển của cầu.

Bước sang bên phải / trái bước từ 50 đến 80 cm, mũi bàn chân phải, trái tạo với một đường kéo dài từ gót chân, trong khi đó bàn chân tạo với góc đánh cầu một góc khoảng 45 độ.

Lúc này trọng tâm của bạn sẽ dồn về bên phải / chân trái, người quay sang phải / trái, toàn bộ cơ thể ở vị trí sẵn sàng tiếp nhận và đánh cầu.

Di chuyển đơn bước sang trái và phải

Di chuyển đơn bước sang trái và phải

Tập di chuyển đa bước trong cầu lông

Đây là kỹ thuật có sự di chuyển của 2 chân và thường áp dụng có 2 bước trở nên. Dùng trong trường hợp đánh trả các đòn ở vị trí xa, cũng gồm 2 kiểu chính đó là di chuyển tiến lùi, sang ngang.

Xem thêm: Cách vẽ sân cầu lông chuẩn theo quy định thi đấu quốc tế

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Bạn đứng trong tư thế chuẩn bị, 2 chân luân phiên chạy về sau hoặc chạy tiến lên trước. Đồng thời có thể kết thúc trong tư thế đánh cầu hướng sang vị trí bên trái hay phải.

Di chuyển đa bước sang ngang

Bạn có thể đứng tại vị trí giữa sân, nếu chọn đường di chuyển sang phải thì đạp chân trái với đường truyền mạnh và quay người sang phải 90 độ. Chân trái bước lên trước, hạ thấp gối, trọng tâm dồn vào phía trước.

Thực hiện các bước di chuyển tiếp theo và bước cuối cùng chân trái sẽ chạm mép biên dọc.

Tiếp tục dồn trọng tâm cơ thể vào bên chân trái , sau đó cuối cùng tay đưa vợt hướng về phía trước, đạp mạnh thân người và đẩy người một góc 180 độ, và thực hiện ngược lại.

Di chuyển đa bước sang ngang

Di chuyển đa bước sang ngang

Di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Cách di chuyển này cũng gồm có 3 loại mà bạn có thể áp dụng đó là: nhảy về trước, nhảy có bước đệm, nhảy lên cao hay chặn cầu.

Di chuyển bước nhảy về trước

Người tập đứng ở vị trí chuẩn bị

Sử dụng sức mạnh bùng nổ của bàn chân, quay về phía trước và bật người lên theo hướng di chuyển. Chân trước với sải chân dài, đồng thời đưa trọng tâm cơ thể bay một chút.

Khi chạm đất, chân trước dồn toàn lực vào đó, đồng thời chân khuỵu. Kết hợp với thân người và tay cầm vươn sài ra trước, bước lên chân trước đẩy người trở lại vị trí chuẩn bị.

Cách di chuyển bước nhảy có bước đệm

Giai đoạn này khác giai đoạn trên ở quá trình bật và bay. Bạn có thể dùng sức mạnh của chân và làm cho cơ thể được bay trên không. Dùng 1 chân tiếp xúc với mặt đất, sau đó chân chạm đất tiến hành bật mạnh. Chân còn lại vươn về tước, lật người, quay trở lại vị trí ban đầu.

Cách di chuyển bước nhảy có bước đệm

Cách di chuyển bước nhảy có bước đệm

Cách di chuyển bước nhảy lên cao hay thực hiện chặn cầu

Người tập cũng đứng trong vị trí chuẩn bị. Có thể dùng sức mạnh của chân để đưa cơ thể lên cao hơn. Khi cảm thấy người lên tới điểm cao nhất thì dùng tay đánh cầu.

Chân chạm đất là chân khác tay cầm vợt. Chân kia hạ xuống sau đó quay trở về vị trí ban đầu.

Tập chạy biến tốc

Bên cạnh những bài tập trên thì biến tốc cũng là một trong những cách di chuyển trong cầu lông hiệu quả. Người chơi thực hiện di chuyển đến cầu và về nhanh chóng để chống lại những cú tấn công của đối thủ.

Phương pháp đánh cầu 2 bên và 4 góc sân

Người chơi điều khiến cầu trong toàn bộ sân, một cách bao quát nhất. Đây cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản được nhiều người áp dụng.

Phương pháp đánh cầu 2 bên và 4 góc sân

Phương pháp đánh cầu 2 bên và 4 góc sân

3. Một số bài tập di chuyển trong cầu lông khác

Bên cạnh những bài tập trên, bạn có thể tham khảo những bài tập khác tiêu biểu như:

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Nên bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, rau xanh, uống nhiều nước, không ăn quá no trước khi ra sân,…

Luyện tập phản xạ toàn thân

Phản xạ tay và chân đồng bộ cho bạn đoán biết được những pha tấn công bất ngờ của đối phương. Bên cạnh đó bạn có thể tăng độ khó bằng cách tập luyện tăng tốc với độ khó hơn.

Luyện tập phản xạ toàn thân là bài tập di chuyển trong cầu lông hiệu quả

Luyện tập phản xạ toàn thân là bài tập di chuyển trong cầu lông hiệu quả

Luyện tập phản xạ của mắt

Bạn có thể luyện tập cho đôi mắt của mình nhanh nhẹn để đoán biết được những đòn tấn công từ đối phương. Có thể áp dụng che lưới bằng vải hay một vật gì đó để tăng phản xạ cho mắt,…

Vì thế, với những cách di chuyển trong cầu lông trên đây, bạn đã chọn lựa cho mình các cách đánh phù hợp nhất rồi đúng không? Nhanh tay tập luyện để có được kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *