Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ theo thang điểm chuẩn chi tiết nhất

Khi thi đấu bóng rổ cũng các bộ môn thể thao khác, thì cũng có những cách tính điểm riêng để phân biệt thắng thua. Vậy nên, nếu bạn chưa hiểu rõ được cách tính điểm bóng rổ, thì những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Cách tính điểm bóng rổ theo thang điểm chuẩn

Theo cách tính điểm bóng rổ chuẩn, thì khi chơi bóng mỗi đội cố gắng ném bóng vào rỗ đối phương sẽ ghi được 2 điểm và bóng sẽ được trả về đội còn lại.

Cách tính điểm bóng rổ theo thang điểm chuẩn
Cách tính điểm bóng rổ theo thang điểm chuẩn

Nếu trong trường hợp, quả ném bóng được thực hiện ngoài vạch 3 điểm thì quả đó sẽ được tính tương đương với giá trị 3 điểm.

Ngoài ra, thì mỗi quả ném phạt thì tương đương với giá trị là 1 điểm. Hình thức quả ném phạt sẽ tùy vào trường hợp phạm luật mà mỗi đội vi phạm như:

Nếu cầu thủ phạm lỗi nếm bóng luôn dẫn đến 2 – 3 quả phạt đến thì sẽ được hưởng cho cầu thủ ném bóng. Sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm cũng như vị trí ném.

Còn với các lỗi vi phạm khác, thường sẽ không có quả phạt đến những được tích lũy thành nhiều lỗi. Khi số lần vi phạm chạm đến một con số theo quy định, thì cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được nhận cơ hội “1 và 1”.

Nếu ném quả phạt đầu thành công thì sẽ có thêm cơ hội ném quả thứ hai. Còn nếu ném quả đầu trượt thì trả bóng về cho trận đấu tiếp tục diễn ra.

Bóng rổ là một bộ môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, độ chính xác và nhanh nhẹn khi thi đấu. Tuy nhiên để có được kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác thì không phải ai cũng có thể làm được ngay, chính vì vậy chúng tôi chia sẻ đến các bạn những”kỹ thuật bóng rổ cơ bản” này, bạn hãy tham khảo nhé!

Khi chơi bóng rỗ, thì mỗi đội sẽ được bố trí một rổ banh để phòng thủ. Điều đó có nghĩa dùng rổ banh của đối thủ để ghi điểm.

Tính điểm bóng rổ
Tính điểm khi ghi bàn vào rổ đối phương

Luật bóng rổ Việt Nam mới nhất về cách tính điểm bóng rổ như sau:

– Một quả ném phạt: Mỗi quả sẽ được tính 1 điểm

– Cú ném bình thường (bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm): sẽ được tính là 2 điểm

– Cú ném bóng xa (bóng vào rổ từ khu vực 3 điểm): sẽ được tính là 3 điểm.

2. Thời gian thi đấu bóng rổ theo đúng quy định

Sau khi biết được cách tính điểm bóng rổ, thì cũng cần nắm rõ được thời gian thi đấu.

Mỗi trận đấu thường chơi trong 4 ván, mỗi ván sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là 10 phút đối với giải FIBA và 12 phút là với giải NBA. Còn các trận đấu ngoài đấu giải lớn thì thường là 20 phút mỗi hiệp.

Ngoài ra, sẽ có thêm 10 – 15 phút nghỉ giữa hiệp tùy vào từng giải đấu sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, sẽ có thêm 5 phút cho hiệp phụ hoặc các đội đổi sân để chuẩn bị thi đấu hiệp hai.

Thường thời gian thì đấu thực tế sẽ được tính khi trận đấu bắt đầu diễn ra, thời gian kết thúc trận đấu cùng bằng thời gian thi đấu quy định để tìm ra đội thắng cuộc. Thường các trận đấu bóng rổ thường có thời gian dài hơn thực tế, thường rơi vào khoảng thời gian là 2 tiếng cho 1 trận đấu bóng rổ.

Trận đấu được bắt đầu bằng hai cầu thủ của hai đội đứng ở giữa vạch sân, khi trọng tài ném bóng lên giữa hai cầu thủ. Thì mỗi cầu thủ hai bên sẽ dùng chiến thuật, kỹ năng để ghi điểm, tạo nên những bàn thắng.

Mời bạn xem thêm bài viết hướng dẫn “cách ném bóng rổ chính xác” này để tham khảo xem cách ném bóng rổ của các cầu thủ bóng rổ như thế nào nhé!

3. Một số quy định về cách tính điểm bóng rổ

Khi một cầu thủ thực hiện quả ném phạt cuối cùng, hay chỉ thực hiện duy nhất 1 cú ném phạt. Thì khi bóng bắt đầu chạm vào rổ của đối phương, trong khoảnh khắc được chạm đúng luật bởi một cầu thủ phòng thủ hay tấn công của đổi phương cũng sẽ được tính là 2 điểm.

Tính điểm bóng rổ
Chú ý một số quy định khi thi đấu để tránh mất điểm

Ngoài ra, trong trường hợp cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của chính đội mình thì đội của đối thủ sẽ miễn nhiên được hưởng 2 điểm.

Bên cạnh đó, nếu cầu thủ cố tình ném bóng vào độ của mình thì sẽ dẫn đến tình trạng phạm luật và sẽ không được tính điểm.

Còn trong trường hợp, cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ từ phía dưới lên sẽ không được tính điểm cũng như sẽ rơi vào tình trạng phạm luật.

Vậy trên là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm rõ về cách tính điểm bóng rổ, thời gian thi đấu cũng như một số quy định cần biết về cách tính điểm trên. Hi vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn khi xem thi đấu bóng rổ hoặc khi tham gia để không xảy ra tranh cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *