Các chấn thương trong Yoga thường gặp và cách phòng tránh

chấn thương trong yoga

Yoga là bộ môn trông có vẻ khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây lại là môn thể thao gây chấn thương khá nhiều cho người tập. Các chấn thương trong Yoga thường gặp là loại nào? Những vùng nào thường gặp chấn thương? Cách phòng tránh ra sao? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

1. Các tư thế dễ bị chấn thương trong khi tập Yoga

Yoga có rất nhiều tư thế. Và dưới đây là danh sách những tư thế dễ gây chấn thương cho người tập nhất.

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng tay

Tư thế này có tên gọi là Adho Mukha Vrksasana trong Yoga. Người tập sẽ phải đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể bằng tay. Vì thế, áp lực lên đôi tay là rất lớn. Hơn thế nữa, đây là một tư thế khá khó giữ thăng bằng cho những người mới tập. Vì thế, tình trạng té ngã hãy chấn thương là rất phổ biến.

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng tay

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng tay

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng đầu

Một tư thế trồng cây chuối khác cũng dễ gây chấn thương trong Yoga đó là trồng cây chuối bằng đầu. Với tư thế này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào đầu và cổ. Vì thế, người mới tập hoặc chưa có kinh nghiệm thường dễ bị chấn thương ở những vùng này.

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng đầu

Động tác Yoga trồng cây chuối bằng đầu

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tập các tư thế Yoga chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Tổng hợp các tư thế Yoga chữa bệnh phổi mà mọi người nên biết

Động tác Yoga cây nến

Tư thế này giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, đây là một động tác dễ gây chấn thương bởi phần cột sống ở thân trên chịu áp lực lớn khi phải nâng đỡ trọng lượng của cả cơ thể.

Ngoài ra, phần cổ cũng chịu nhiều áp lực và nếu không cẩn thận rất dễ dính chấn thương. Căng cơ chân cũng là chấn thương thường thấy khi bạn tập tư thế này.

Đặc biệt, những người có chứng tăng nhãn áp hay huyết áp cao cũng không nên tập động tác này. Bởi nó có thể khiến niêm mạc động mạch bị phá hủy, gây nên tình trạng máu đông và có thể dẫn đến đột quỵ.

Tư thế dễ gây chấn thương trong Yoga - Cây nến

Tư thế dễ gây chấn thương trong Yoga – Cây nến

Động tác Yoga gập người phía trước

Tư thế này dễ gây chấn lương ở lưng. Nó cũng đòi hỏi người tập phải kéo căng gân khoeo. Vì thế, dễ dẫn đến tình trạng chấn thương. Loại chấn thương này khá dai dẳng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian mới có thể lành hẳn. Vì thế, hãy đặc biệt chú ý khi tập luyện động tác này.

Động tác Yoga gập người phía trước

Động tác Yoga gập người phía trước

Động tác Yoga tam giác cố định

Chấn thương trong Yoga dễ gặp ở tư thế tam giác cố định là các chấn thương ở vùng gân khoeo. Đặc biệt, những người mới tập rất dễ dính loại chấn thương này.

Động tác Yoga tam giác cố định

Động tác Yoga tam giác cố định

Động tác chống đẩy

Việc tập luyện tư thế chống đẩy sai cách có thể gây nên các chấn thương ở cổ tay, cổ. Vì thế, khi luyện tập, hãy tập thật đúng kỹ thuật.

Động tác chống đẩy

Động tác chống đẩy

Động tác lạc đà

Mặc dù tư thế con lạc đà rất tốt cho những ai mắc các bệnh về đường hô hấp, căng thẳng, mệt mỏi song nó lại là tư thế dễ gây chấn thương trong Yoga. Nó có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh khi bị chèn ép quá mức lúc luyện tập.

Động tác lạc đà

Động tác lạc đà

2. Tập Yoga dễ bị chấn thương vùng nào?

Chúng tôi vừa liệt kê danh sách những động tác dễ gây chấn thương khi tập yoga. Các loại chấn thương này thường thấy ở các vùng trên cơ thể dưới đây.

Tổn thương vùng lưng

Đây có lẽ là vùng bị nhiều chấn thương nhất khi luyện tập yoga. Hầu hết các động tác yoga đều tạo áp lực lên cột sống. Đặc biệt là những tư thế khó lại càng tạo nhiều áp lực hơn. Đó là lý do tại sao đây là vùng dễ dính chấn thương nhất.

Tổn thương vùng vai

Việc kéo căng quá nhiều, kéo căng sai cách có thể khiến bạn gặp các chấn thương ở vai.

Tổn thương vùng cổ

Trong yoga có rất nhiều động tác tạo áp lực nên vùng cổ. Vì thế, nếu đặt cổ không đúng cách sẽ khiến khớp cổ chấn thương và cổ cũng không còn linh hoạt.

Tập Yoga dễ bị chấn thương vùng nào?

Tập Yoga dễ bị chấn thương vùng nào?

Tổn thương cổ tay

Các tư thế cần dùng nhiều cổ tay, tạo áp lực nên cổ tay lớn như trồng cây chuối bằng cổ tay dễ khiến người tập gặp chấn thương ở cổ tay, cơ tây và khớp tay.

Một tổn thương khác

Ngoài ra, các chấn thương trong Yoga cũng xuất hiện tại các vùng như đầu gối, gân kheo, hông, khuỷu tay hay xương sườn…

3. Cách tránh những chấn thương khi tập Yoga

Để giảm thiểu tình trạng chấn thương khi tập yoga, bạn cần lưu ý các điều sau:

Khởi động kỹ trước khi tập

Dù tập luyện bất cứ môn thể thao nào thì khởi động luôn là điều bắt buộc. Khởi động sẽ giúp bạn làm nóng cơ thể, các cơ xương khớp trở nên linh hoạt và ít gặp chấn thương hơn.

Khởi động kỹ để tránh chấn thương trong Yoga

Khởi động kỹ để tránh chấn thương trong Yoga

Hiểu rõ các động tác Yoga

Mỗi động tác sẽ tác động vào một vùng nhất định trong cơ thể. Chúng có yêu cầu kỹ thuật riêng. Vì thế, việc thực hiện đúng kỹ thuật các động tác là vô cùng quan trọng trong việc hạn chế chấn thương.

Khi đang mệt mỏi không nên tập các động tác nặng

Các động tác yoga khó, nặng sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao, sức khỏe tốt và sự tập trung cao độ. Khi bạn mệt mỏi, các yếu tố này đều không đảm bảo. Vì thế, rất dễ dính chấn thương khi luyện tập. Nếu đang mệt mỏi, hãy chọn các động tác đơn giản nhẹ nhàng, giúp bạn tĩnh tâm. Như thế sẽ đảm bảo an toàn cho bạn.

Điều chỉnh nhịp độ hơi thở

Đối với yoga, việc điều hòa hơi thở là vô cũng quan trọng. Một nguyên tắc bạn luôn phải nhớ khi tập Yoga đó là hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Và lúc nào hít vào, lúc nào thở ra cũng là điều cần phải nắm vững.

Việc hít thở không đúng cách không gây tổn thương bên ngoài nhưng gây “chấn thương từ bên trong”. Điều này có nghĩa là hít thở sai cách khiến các độc tố không được đào thải mà tích tụ lại. Ngoài ra, quá trình lưu thông máu, oxy vào cơ thể cũng không đảm bảo.

Điều chỉnh nhịp độ hơi thở

Điều chỉnh nhịp độ hơi thở

Tìm người hỗ trợ khi tập Yoga

Những người kinh nghiệm sẽ giúp bạn luyện tập đúng cách và hạn chế chấn thương trong Yoga. Họ cũng sẽ giúp bạn lựa chọn những bài tập phù hợp với trình độ. Và hơn hết là họ có thể giúp bạn về tinh thần để bạn kiên nhẫn tập luyện đến cùng.

Hiểu rõ bản thân

Yoga là để rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn không tập nó vì muốn có một sức khỏe dẻo dai mà chỉ muốn tập theo phong trào thì sẽ không hiệu quả. Hãy hiểu rõ trình độ bản thân đến đâu để có phương pháp luyện tập đúng đắn và nghiêm túc.

Trên đây là các chấn thương trong Yoga thường gặp cũng như cách phòng tránh chấn thương. Các bạn tham khảo và chú ý để không gặp phải khi luyện tập nhé. Chúc các bạn kiên trì và luyện tập yoga thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *