Các mức chiều cao cột bóng rổ – Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên

Chiều cao trụ bóng rổ chuẩn xác

Chiều cao cột bóng rổ đối với mỗi lựa tuổi là khác nhau. Bởi vậy đối với các sân bóng mini, sân thi đấu chuyên nghiệp đều có thiết kế riêng biệt. Để tìm hiểu kỹ hơn về chiều cao của mỗi cột bóng, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Hậu quả của việc thiết kế rổ bóng không đúng tiêu chuẩn

Thiết kế rổ bóng thấp hơn quy định

Hiện nay một số nơi thiết kế chiều cao cột bóng rổ không đúng theo quy chuẩn. Hầu như sẽ thấp hơn so với giới hạn được đề ra. Mặc dù trong tất cả các trường hợp, điều này không gây ảnh hưởng đến quá trình luyện tập hay thi đấu của bạn. Tuy nhiên nếu nói về lâu dài, người chơi bóng rổ vành thấp thường tụt lùi về kỹ năng hơn so với những người khác. 

Thiết kế rổ bóng cao hơn quy định

Sẽ không khôn ngoan khi để lứa tuổi nhi đồng luyện tập với cột bóng rổ 3,05m của người lớn. Điều này không giúp các bé phát triển nhanh hơn mà còn khiến bé khó điều chỉnh tư thế ném và cách chơi bóng rổ của mình.

Chiều cao cột bóng rổ theo từng độ tuổi

Loại trụ bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống thường giành cho đồ chơi bóng rổ trẻ em. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới, cụ thể quy định về chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên tính từ mặt sân như sau:

  • Nếu bạn khoảng 6-7 tuổi trở xuống: Chiều cao trụ là 1,8m
  • Nếu bạn từ 8-10 tuổi: Chiều cao trụ là 2,4 m
  • Còn bạn khoảng 11 -12 tuổi: Chiều cao trụ sẽ là 2,7 m
  • Nếu từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao trụ bóng rổ sẽ là 3,05 m đây là chiều cao tiêu chuẩn cho tất cả trên các giải đấu lớn

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng rổ

Bên cạnh chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên, chiều cao của rổ bóng rổ, kích thước sân bóng rổ cũng là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cụ thể như sau:

  • Sân bóng rổ tiêu chuẩn hình chữ nhật với kích thước 28 mét x 15 mét.
  • Vạch 3 điểm và hình chiếu tâm rổ cách nhau 6,25 mét.
  • Đường kính 3 vòng tròn là 3,6 mét.
  • Khoảng cách giữa hình chiếu mặt sau của bảng rổ và đường mức cuối sân là 1,2 mét.

Chiều cao cột bóng rổ thiếu niên và kích thước sân bóng rổ là hai yếu tố quan trọng mà người học người chơi cần nắm rõ trước khi muốn bắt đầu chơi bóng rổ một cách hiệu quả. Nếu như hai yếu tố trên có một yếu tố bị lệch đi so với những tiêu chuẩn chính xác kể trên thì đều rất ảnh hưởng đến chất lượng đường bóng và điểm số ném.

Những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nhất chính là minh chứng rõ ràng cho việc vận dụng đúng các tiêu chuẩn sẽ có được kết quả tốt. Để luyện bóng rổ đúng là cần thời gian lẫn điều kiện đấy!

Các chú ý khi lắp đặt cột bóng rổ

Đối với các bạn mới tập chơi, trước tiên hãy tìm mua quả bóng rổ tốt cũng như tìm ra chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên có kích thước thích hợp. Không cần bàn cãi, chiều cao của rổ bóng rổ là một trong những thông số hết sức quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến chất lượng cũng như điểm số của môn thể thao này. Do đó khi có ý định tự làm hoặc tự lắp đặt trụ bóng rổ các bạn cần chọn được những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có kích thước đúng với luật bóng rổ.

Hiện nay, hầu như ai cũng có cho mình một môn thể thao thích hợp để chơi trong thời gian rỗi để nâng cao sức khỏe và giảm stress. Vì vậy, cũng khá thịnh hành các địa điểm, không gian thể thao, sân đấu, nhà thi đấu cho phép các bạn đến tập với lịch cụ thể và các môn thể thao đa dạng.

Các bạn thiếu niên có thể đăng kí để được đến sân tập và ném đúng cột bóng rổ phù hợp. Hãy chú ý đến giờ giấc sinh hoạt phải khoa học và nên bắt đầu chơi bóng rổ ở cường độ từ thấp đến cao, có điều tiết lại khi thấy cơ thể quá tải,các bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chiều cao cột bóng rổ cũng như kích thước sân tiêu chuẩn. Hy vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *