Các mức chiều cao cột bóng rổ – Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên

Bóng rổ là môn thể thao rất hấp dẫn và rèn luyện thể chất cực tốt. Bóng rổ là môn thể thao cho mọi lứa tuổi, vì vậy, ở mỗi lứa tuổi sẽ có những sân đấu và trụ bóng rổ khác nhau phù hợp với thể trạng. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về chiều cao của trụ bóng rổ thiếu niên nhé!

Thiếu niên là lứa tuổi từ 9-15 tuổi, rất hoạt bát, hiếu động và thường có sức khỏe rất tốt. Tuổi thiếu niên nếu các bạn có đam mê hay chỉ vô tình được hướng chơi bóng rổ thì cũng là một sự đầu tư khá hợp lý để phát triển thể trạng và dáng vóc. Lượng vận động mà lứa tuổi này nên đạt được là từ 3h-5h một ngày, bao gồm các hoạt động từ đơn giản như đi bộ, tập thể dục cho đến vận động cường độ cao như chơi các môn cần kỹ thuật và tốc độ, như bóng rổ chẳng hạn.

Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên phải đúng với các tiêu chí trong luật bóng rổ
Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên phải đúng với các tiêu chí trong luật bóng rổ

Chiều cao của rổ bóng rổ và chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên được quy định bởi một tổ chức Hoa Kỳ. Bởi ở Mỹ, bóng rổ là môn thể thao nhà nghề có từ rất sớm và nhận được theo dõi cũng như tham gia của đông đảo người chính quốc. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên nếu như nói rằng những tiêu chuẩn về độ cao cột bóng rổ, kích cỡ bóng rổ cho trẻ em, trụ bóng rổ tiếu niên… đều xuất phát từ tổ chức American Sport Education Program (ASEP).

Bạn có biết những cầu thủ nào chơi bóng rổ hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về “những cầu thủ bóng rổ nổi tiếng” nhé!

Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên đã được căn chỉnh và đánh giá qua nhiều lần, rất hợp lý và chuẩn xác, cho nên dù bóng rổ đã phát triển lên nhiều tầm cao, các kích thước tiêu chuẩn này vẫn nghiễm nhiên được áp dụng, không thay đổi bất cứ điều gì.

Chiều cao cột bóng rổ quyết định điểm số và chất lượng bóng
Chiều cao cột bóng rổ quyết định điểm số và chất lượng bóng

Loại trụ bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống thường giành cho đồ chơi bóng rổ trẻ em. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới, cụ thể quy định về chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên tính từ mặt sân như sau:

  • Nếu bạn khoảng 6-7 tuổi trở xuống: Chiều cao trụ là 1,8m
  • Nếu bạn từ 8-10 tuổi: Chiều cao trụ là 2,4 m
  • Còn bạn khoảng 11 -12 tuổi: Chiều cao trụ sẽ là 2,7 m
  • Nếu từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao trụ bóng rổ sẽ là 3,05 m đây là chiều cao tiêu chuẩn cho tất cả trên các giải đấu lớn

Bên cạnh chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên, chiều cao của rổ bóng rổ, kích thước sân bóng rổ cũng là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm. Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cụ thể như sau:

  • Sân bóng rổ tiêu chuẩn hình chữ nhật với kích thước 28 mét x 15 mét.
  • Vạch 3 điểm và hình chiếu tâm rổ cách nhau 6,25 mét.
  • Đường kính 3 vòng tròn là 3,6 mét.
  • Khoảng cách giữa hình chiếu mặt sau của bảng rổ và đường mức cuối sân là 1,2 mét.

Chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên và kích thước sân bóng rổ là hai yếu tố quan trọng mà người học người chơi cần nắm rõ trước khi muốn bắt đầu chơi bóng rổ một cách hiệu quả. Nếu như hai yếu tố trên có một yếu tố bị lệch đi so với những tiêu chuẩn chính xác kể trên thì đều rất ảnh hưởng đến chất lượng đường bóng và điểm số ném. Những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nhất chính là minh chứng rõ ràng cho việc vận dụng đúng các tiêu chuẩn sẽ có được kết quả tốt. Để luyện bóng rổ đúng là cần thời gian lẫn điều kiện đấy!

Bạn muốn học bóng bỏ để nâng cao sức khỏe và chiều cao nhưng chưa biết nên học ở đâu là tốt nhất. Hãy đọc bài viết “học bóng rổ ở đâu TPHCM” để biết được đâu là địa chỉ học bóng rổ phù hợp với mình nhé!

Đối với các bạn mới tập chơi, trước tiên hãy tìm mua quả bóng rổ tốt cũng như tìm ra chiều cao trụ bóng rổ thiếu niên có kích thước thích hợp. Không cần bàn cãi, chiều cao của rổ bóng rổ là một trong những thông số hết sức quan trọng, có quyết định rất lớn đến chất lượng cũng như điểm số của môn thể thao này do đó khi có ý định tự làm hoặc tự lắp đặt trụ bóng rổ các bạn cần chọn được những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có kích thước đúng với luật bóng rổ.

Chọn trụ bóng rổ thích hợp với tuổi và chiều cao là quan trọng nhất khi chơi bóng rổ
Chọn trụ bóng rổ thích hợp với tuổi và chiều cao là quan trọng nhất khi chơi bóng rổ

Hiện nay, hầu như ai cũng có cho mình một môn thể thao thích hợp để chơi trong thời gian rỗi để nân cao sức khỏe và giảm stress. Vì vậy, cũng khá thịnh hành các địa điểm, không gian thể thao, sân đấu, nhà thi đấu cho phép các bạn đến tập với lịch cụ thể và các môn thể thao đa dạng. Các bạn thiếu niên có thể đăng kí để được đến sân tập và ném đúng cột bóng rổ phù hợp. Hãy chú ý đến giờ giấc sinh hoạt phải khoa học và nên bắt đầu chơi bóng rổ ở cường độ từ thấp đến cao, có điều tiết lại khi thấy cơ thể quá tải,các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *