Diện tích sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu là như thế nào?

Bóng rổ là môn thể thao sôi động được đông đảo mọi người tham gia chơi. Thoáng nhìn qua, cũng chỉ là ném vài quả bóng vào lưới trên cao, thể hiện sức bật cá nhân mà thôi. Nhưng nhìn kỹ, lại phát hiện đây là môn thể thao với nhiều nguyên tắc phức tạp đến từ luật lệ cũng như quy chuẩn sân bóng. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm về diện tích sân bóng rổ chuẩn thi đấu để xem rốt cuộc, sự phức tạp này có thể dày dạn đến đâu nhé!

Sân thi đấu

Sân là một mặt phẳng hình chữ nhật, hoàn toàn không gặp phải chướng ngại vật nào trên đó. Trong những giải chính thức của FIBA thì đấu dài 28m, rộng 15m được tính từ mép trong của đường biên. Trong những trường hợp khác, được sự chấp thuận của FIBA, tổ chức ở khu vực, các giải Liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì có thể sử dụng các sân đấu có kích thước chiều dài 26m và chiều rộng là 14m. Như vậy, sự chênh lệch giữa hai trường hợp kích thước sân là không nhiều và thực tế thì vẫn đảm bảo sự nghiêm ngặt, chuẩn chỉnh về kích thước sân thi đấu.

Diện tích sân bóng rổ được quy định theo luật thi đấu bóng rổ cơ bản
Diện tích sân bóng rổ được quy định theo luật thi đấu bóng rổ cơ bản

Trần nhà

Những Chiều cao của trần nhà cách mặt sân thi đấu 7m. Nhìn chung, diện tích sân thi đấu ngoài bề rộng và bề dài thì cũng được ước tính bằng khoảng cách trần nhà. Để đảm bảo ánh sáng được phân bố điều, khi sân thi đấu được dựng, các thông số của đèn chiếu được xem xét rất nghiêm ngặt.

Đường biên

Tất cả những đường biên trên toàn bộ diện tích sân thi đấu sẽ được vẽ cùng một màu (thông thường là màu trắng), rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng. Đường biên vẽ chính xác giúp tính điểm và đưa bóng thuận lợi hơn.

Bạn có biết đội bóng rổ nào có nhiều cầu thủ giỏi và nổi tiếng nhất hiện nay không? Hãy cùng chúng tôi tìm xem “đội bóng rổ hay nhất thế giới” nhé!

Đường cuối sân và đường biên dọc 

Sân thi đấu là khu vực được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Toàn bộ diện tích sân thi đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

Đường giữa sân 

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Đường ném phạt, khu vực giới hạn và vị trí ném phạt

Đường ném phạt dài 3,60m là một đường kẻ song song với đường cuối sân. Yêu cầu của đường ném phạt tiêu chuẩn là mép ngoài của đường ném phạt phải cách mép trong của đường cuối sân 5,80m. Có thể nói, đường ném phạt tiêu chuẩn chiếm một diện tích sân thi đấu vừa phải nhưng rất quan trọng để ném bóng và ghi điểm.

Khu vực giới hạn được quy định là phần mặt sân được giới hạn bởi đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân và cách điểm giữa của đường cuối sân 3m tính từ mép ngoài của hai đường chéo tới đầu của đường ném phạt.

Đường biên, khu vực giới hạn, vị trí ném bóng được phân định rõ ràng và khoa học
Đường biên, khu vực giới hạn, vị trí ném bóng được phân định rõ ràng và khoa học

Vòng tròn giữa sân 

Vòng tròn giữa sân có bán kính là 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân. Có thể sơn màu cho vòng tròn giữa sân nhưng phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Bạn có biết trên sân bóng rổ cần có những dụng cụ nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu “dụng cụ chơi bóng rổ” nhé!

Khu vực 3 điểm 

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

• Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,575m.
• Một nửa vòng tròn trên diện tích sân thi đấu thường có bán kính 6,25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Cùng xem thêm các thông số chi tiết của các sân thi đấu bóng đá khác tại trang chủ soi keo

diện tích sân bóng rổ
Tìm hiểu các thông tin về diện tích sân bóng rổ giúp người học kiểm soát được khả năng đi bóng và làm chủ sân thi đấu

Khu vực ghế ngồi của đội 

Khu vực ghế ngồi là khu vực nằm bên ngoài sân thi đấu và phải cùng bên với bàn thư ký. Mỗi khu vực ghế ngồi được giới hạn bởi một đường kéo dài ít nhất 2m từ cuối sân và một vạch khác cũng dài ít nhất là 2m thẳng góc với đường biên dọc và cách đường giữa sân 5m.

Bàn thư ký và ghế ngồi thay người 

Vị trí bàn thư ký và ghế ngồi thay người tuân theo sự sắp xếp của FIBA trong mọi trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *