Dụng cụ chơi bóng rổ và dụng cụ chơi bóng đá khác nhau điểm nào

Bóng rổ và bóng đá là hai môn thể thao cần nhiều sức bền và sự nhanh nhạy. Về cơ bản chúng khá giống nhau ở khía cạnh hiệu quả đem lại cho sức khỏe song lại khác nhau về cách chơi cũng như dụng cụ. Nếu bạn là một người vừa mới tập chơi bóng rổ, bạn có thể tự làm dụng cụ chơi bóng rổ được không? Hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ chơi bóng rổ nhé!

Dụng cụ chơi bóng rổ khác gì dụng cụ chơi bóng đá?

Hai môn thể thao khác nhau như bóng rổ và bóng đá thì chắc chắn phải có dụng cụ chơi khác nhau. Bóng đổ dùng tay đề chuyền bóng và kết thúc bằng việc đưa bóng vào rổ lưới ở trên cao để ghi điểm. Bóng đá không dùng tay mà là chuyền từ chân người này đến chân người kia, đích đến sau cùng là cầu môn để ghi được bàn thắng.

Các điều kiện về sân đấu và số lượng người tham gia của mỗi môn thể thao đều khác nhau. Do đó, cũng đều là bóng, là môn thể thao, nhưng dụng cụ chơi bóng rổ và dụng cụ chơi bóng đá đều có tính phân biệt, không có liên hệ với nhau.

Dụng cụ chơi bóng rổ gồm những gì?

Dụng cụ chơi bóng rổ về cơ bản là quả bóng rổ và trụ bóng rổ. Sân bóng rổ là một yếu tố khác để tăng khả năng chạy chỗ và rèn luyện chơi bóng cùng đồng đội.

Trái bóng rổ là dụng cụ không thể thiếu của môn thể thao này
Trái bóng rổ là dụng cụ không thể thiếu của môn thể thao này

Bóng rổ là dụng cụ phổ biến và được bán ở khắp các cửa hàng chuyên về dụng cụ thể thao. Bạn có thể mua ngay một quả bóng rổ về nhà mà không phải tốn quá nhiều công sức. Việc còn lại chính là, làm thế nào để có được dụng cụ chơi bóng rổ còn lại, một chiếc cột hay trụ bóng rổ với kích thước đúng chuẩn.

Bóng rổ là một môn thể thao có 2 đội thi đấu mỗi đội có khoảng 3 hoặc 5 người. Vậy “diện tích sân bóng rổ” rộng bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!”

Cách làm trụ bóng rổ tại nhà

Trụ bóng rổ tự làm thì phải cẩn đảm bảo các yếu tố về kích thước trụ bóng rổ như sau:

 • Chiều cao rổ bóng rổ từ vành rổ đến mặt sân là 3,05 m theo chuẩn của NBA
 • Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn rộng 1,8m và cao 1,05m.
 • Vành rổ có kích thước rộng 45cm và đường kính vòng sắt từ 1,5 đến 2 cm.
 • Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1,2m.
Trụ bóng rổ tại nhà cần được làm đúng với kích thước chuẩn
Trụ bóng rổ tại nhà cần được làm đúng với kích thước chuẩn

Sân bóng rổ tại nhà

Thông thường, bóng rổ đi liền với khái niệm sân bóng rổ tiêu chuẩn, cụ thể như sau:

 • Sân thi đấu là sân hình chữ nhật với kích thước 28 x 15m ( chiều dài x chiều rộng).
 • Vạch 3 điểm cách hình chiếu tâm rổ: 6,75 m theo tiêu chuẩn NBA
 • 3 vòng tròn có đướng kính 3,6m.
 • Chiều cao của trần nhà thi đấu cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.
 • Mặt sân thi đấu phải có ánh sáng chiếu đều và độ sáng thích hợp. Hơn nữa, ánh sáng phải được bố trí hợp lí để không bị chói mắt VĐV và trọng tài.
 • Những đường biên sẽ được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng), rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.
 • Đường cuối sân và đường biên dọc: Sân thi đấu là khu vực được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu).Những đường biên này không thuộc sân thi đấu.
 • Đường giữa sân: Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.
Sân bóng rổ có thể biến tấu cho phù hợp để thuận tiện cho việc tự luyện chơi bóng rổ
Sân bóng rổ có thể biến tấu cho phù hợp để thuận tiện cho việc tự luyện chơi bóng rổ

Tuy vậy, sân bóng rổ tiêu chuẩn là lý tưởng cho các khu vực trường học và trung tâm thể thao. Đối với người mới luyện tập, sân bóng rổ tại nhà có thể tùy biến theo kích thước sân của gia đình. Bạn chỉ cần đảm bảo tỉ lệ chiều dài sân gấp đôi chiều rộng sân và các tỷ lệ về đường biên, đường giữa sân là được.

Bạn có biết “kích thước bảng bóng rổ” dành cho trẻ em là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sân bóng rổ tại nhà có vẻ hợp lý hơn khi ta xem nó như một dạng thu nhỏ của sân bóng rổ chính thức. Và sân bóng rổ tại nhà xem ra giúp bạn dễ dàng ghi điểm vào lưới hơn vì đường đi của bóng đã thu hẹp lại. Hãy tập trung vào lực ném và độ cao của bóng hơn là để ý vào sân tại gia đình.

Cũng có thể, bạn tìm kiếm được một khoảng sân đủ rộng ở đâu đó để làm sân bóng rổ. Lúc này, hãy chuẩn bị đủ dụng cụ chơi bóng rổ và rủ hội bạn cùng ra sân so tài xem sao nhé. Bóng rổ là môn thể thao càng chơi càng hay, càng luyện càng vui đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *