Hạng mục công trình là gì? Những lưu ý trong hạng mục công trình

Tầm quan trọng của việc phân chia hạng mục công trình

Hạng mục công trình là gì? Phải lưu ý điều gì khi phân loại các hạng mục công trình? Vai trò, tầm quan trọng của hạng mục? Tìm hiểu chi tiết về hạng mục công trình trong bài viết dưới đây.

Hạng mục công trình là gì?

Hạng mục công trình là những công trình nhỏ, riêng lẻ nằm trong một tổng thể công trình xây dựng lớn. Các hạng mục này có thể được vận hành một cách độc lập.

Mỗi công trình, đặc biệt là các công trình xây dựng lớn, sẽ có nhiều hạng mục công trình khác nhau. Các hạng mục này được phân loại để tiện cho việc tính toán.

Hạng mục công trình là gì?

Hạng mục công trình là gì?

Xem thêm:

Công trình công nghiệp là gì? Phân cấp các công trình công nghiệp

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì? Bao gồm những công trình gì?

Tầm quan trọng của việc phân chia hạng mục công trình

– Các hạng mục công trình là những phần không thể tách rời, góp phần tạo ra một công trình hoàn chỉnh. Việc phân chia thành các hạng mục nhỏ sẽ giúp việc thi công được chi tiết hơn, hạn chế được các sai sót khi thi công. Từ đó góp phần tạo nên một công trình xây dựng chất lượng cao.

– Phân chia các hạng mục càng chi tiết bao nhiêu thì khi thi công càng hạn chế được nhiều lỗi sai bấy nhiêu. Các chi tiết nhỏ sẽ giúp người thi công thực hiện dễ dàng, tỉ mỉ cho từng khâu hoàn thiện.

– Việc phân chia nhân lực thi công theo các hạng mục cũng khiến việc thi công có hiệu quả cao hơn. Những người có trình độ cao hơn, tay nghề tốt hơn sẽ tiến hành thi công ở những hạng mục khó hơn. Người có trình độ và tay nghề chuyên môn kém hơn được phân công làm những hạng mục đơn giản hơn. Qua đó thời gian thi công ngắn hơn mà chất lượng lại tốt hơn.

Tầm quan trọng của việc phân chia hạng mục công trình

Tầm quan trọng của việc phân chia hạng mục công trình

Những lưu ý khi phân chia hạng mục công trình

– Việc phân chia các hạng mục công trình tùy theo tính chất và quy mô của công trình đó để tiến hành. Những công trình lớn sẽ có nhiều hạng mục thi công hơn những công trình nhỏ. Những công trình đơn giản cũng có ít hạng mục hơn những công trình tổng hợp, đa chức năng.

– Sau khi hoàn thành mỗi một hạng mục thi công thì phải tiến hành nghiệm thu. Việc tiến hành nghiệm thu từng hạng mục được gọi là nghiệm thu giai đoạn.

– Việc có tiến hành nghiệm thu giai đoạn hay không sẽ do chủ đầu tư quyết định. Nếu thấy không cần thiết, chủ đầu tư có thể bỏ qua công đoạn này.

– Sau khi hoàn thiện tất cả các hạng mục thi công sẽ tiến hành nghiệm thu hoàn thành và chuyển sang bàn giao để đưa vào sử dụng.

– Với các công trình có nhiều hạng mục tách biệt có thể tiến hành nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng từng phần. Phương pháp bàn giao sử dụng này phải được quy định rõ tại các biên bản nghiệm thu hạng mục nào đã xong và có thể sử dụng. Khi hoàn tất có thể tiến hành nghiệm thu đồng loạt tất cả các hạng mục thêm 1 lần nữa hoặc không. Chỉ cần thông qua biên bản nghiệm thu đã bàn giao để xác định công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Những lưu ý khi phân chia hạng mục công trình

Những lưu ý khi phân chia hạng mục công trình

Trên đây chúng tôi đã giải đáp hạng mục công trình là gì và những lưu ý, tầm quan trọng của việc phân chia các hạng mục công trình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *