Kỹ thuật cầu lông giỏi từ cơ bản đến nâng cao đầy đủ nhất

Kỹ thuật treo cầu được nhiều người áp dụng

Kỹ thuật cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất định các vận động viên cần phải nắm rõ. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ thuật này thành công nhất? Tham khảo bài viết này ngay sau đây của chúng tôi nhé.

1. Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách

Cầm vợt cầu lông là một trong những kỹ thuật khá quan trọng được nhiều người tìm kiếm. Để có thể chơi cầu lông bạn cần phải nắm được những cách cầm vợt cho hiệu quả nhất.

Giữ vợt đúng cách giúp người chơi thực hiện các kỹ thuật đánh chính xác hơn. Đặc biệt đối với người chơi mới, việc nắm cho mình một cách cầm vợt có lẽ là một trong những yếu tố khá quan trọng để họ có thể có một kỹ thuật đánh hiệu quả nhất.

Bạn có thể thực hiện những động tác cầm vợt đúng kỹ thuật như sau:

Cầm vào thân vợt cầu lông bằng tay trái

+ Sau đó nghiêng mặt vợt với một góc nghiêng 90 độ

+ Dùng lòng bàn tay để nắm vào vị trí cán vợt, sau đó ngón cái tựa trên ngón vợt, đầu hướng về phía ngón.

+ Đặt ngón giữa và ngón trỏ trên cán vợt sao cho nó thoải mái nhất, tạo nên một góc chữ V giữa các ngón tay và thân người.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách

2. Kỹ thuật cầu lông cơ bản – Phông cầu

Phông cầu hay còn được hiểu đơn giản là kỹ thuật đưa cầu đi cao, thông thường có thể chia làm 2 dạng phông cầu tấn công và phòng thủ.

Phông cầu phòng thủ áp dụng trong vị trí bị động, người chơi sẽ cần thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Về phông cầu tấn công áp dụng cho những đòn tấn công hiểm, bạn có thể thả lỏng toàn bộ cổ tay và dùng lực đẩy ngón trỏ đi xa hơn.

Xem thêm: Cách di chuyển trong cầu lông đơn giản dành cho người mới

Kỹ thuật cầu lông cơ bản - Phông cầu

Kỹ thuật cầu lông cơ bản – Phông cầu

3. Kỹ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

Đây là một trong những kỹ thuật được khá nhiều cao thủ và đối phương áp dụng. Là đòn đánh khá khó chịu đối với những người chơi. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho 3 loại đó là thuận tay, đỉnh đầu và trái tay. Kỹ thuật này có thể được đánh từ bên sân sau của mình sang đến vị trí sân trước của đối phương.

Kỹ thuật treo cầu được nhiều người áp dụng

Kỹ thuật treo cầu được nhiều người áp dụng

4. Kỹ thuật đập cầu

Một trong những kỹ thuật được nhiều người áp dụng đó chính là kỹ thuật đập cầu. Đây chính là cách đánh trả cầu của đối phương khi họ đánh cầu ở vị trí cao.

Có thể nhận thấy rõ rằng các cầu thủ có thể tận dụng việc ghi điểm bằng những cú đập cầu để làm cho đối thủ cảm thấy thảm hại. Tùy vào từng hướng cầu chúng ta có thể chia chúng thành những cách đánh như: cú đập thuận tay và cú đập trái tay.

Đập cầu muốn đạt được kết quả tốt bạn có thể thực hiện cách làm như sau:

Dùng tay cầm vợt đập cầu trong trạng tháu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng và sau đó dùng tay để đánh ra phía trước và đồng thời phát huy tối đa sức mạnh của cú thực hiện vừa rồi để có một đường đánh hiệu quả. Kết hợp hiệu quả với cách sử dụng cả ba khớp (bả vai, khuỷu tay và cổ tay) để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật đập cầu là một trong những kỹ thuật thông dụng

Kỹ thuật đập cầu là một trong những kỹ thuật thông dụng

5. Kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông

Đây là kỹ thuật giao cầu làm cho cầu có thể rơi ở vị trí phía trước mặt của đối thủ, trong vùng màu xanh và sát với đường ranh giới phân cách 2 sân.

Cũng có 2 cách giao cầu đó chính là giao cầu trái tay và thuận tay.

Có thể áp dụng trong trường hợp đối thủ đang thực hiện những đòn tấn công và đánh trả cầu ở những vị trí trên cao.

Kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông

Kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông

6. Kỹ thuật giao cầu dài trong cầu lông

Đây là kỹ thuật tạo điểm rơi của cầu ở sau lưng đấu thủ. Nếu rơi ở vị trí cuối sân và sát với đường giới hạn thì càng tốt.

Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp đánh đơn, hay trả cầu với những đấu thủ sức yếu, đã bị giảm trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật giao cầu dài trong cầu lông

Kỹ thuật giao cầu dài trong cầu lông

7. Kỹ thuật đẩy cầu trong cầu lông ( Đè lưới)

Là một trong những kỹ thuật được sử dụng tương đối nhiều để đánh trả những đường cầu đưa vào vị trí sát lưới.

Đối với kỹ thuật cầu lông đẩy cầu thuận tay: Người nhận đứng ở vị trí trên lưới bên phải thực hiện động tác đưa người về phía trước. Khi khuỷu tay hơi co lại, cẳng tay hơi xoắn, cổ tay hơi xoay, vợt nghiêng về phía sau ở phía dưới bên phải, mặt vợt sẽ nằm ở vị trí đối diện trực tiếp với hướng di chuyển của cầu.

Người thực hiện có thể dùng ngón áp út và ngón đeo nhẫn của tay cầm vợt, với việc hơi lỏng lẻo, làm cho tay cầm hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ xoay và bám vào mặt sau của vợt, đồng thời ngửa ra sau. Khi bạn đẩy cầu, cơ thể hơi di chuyển về phía trước, cẳng tay cổ tay và ngón tay điều khiển góc của vợt, sao cho tạo thành một góc đánh cố định, thoải mái và đem lại hiệu quả nhất.

Xem thêm: Choáng với 5 mẫu vợt cầu lông đắt nhất thế giới 

Kỹ thuật đẩy cầu trong cầu lông

Kỹ thuật đẩy cầu trong cầu lông

8. Kỹ thuật cầu lông – Móc cầu

Đây là kỹ thuật được sử dụng để đưa cầu bên mình sang sân đối phương. Móc cầu cũng được chia thành 2 loại là thuận tay và trái tay.

Cách thực hiện như sau:

Người tập đứng ở vị trí bên phải, đồng thời đưa hơi hướng lên phía trên, cùng chiều với hướng của cẳng tay. Đồng thời, cẳng tay hơi đưa ra ngoài, tay cầm vợt đưa về phía chuôi và hướng ra ngoài.

Kỹ thuật cầu lông - Móc cầu

Kỹ thuật cầu lông – Móc cầu

Như vậy, với những thông tin về kỹ thuật cầu lông trên đây, bạn đã nắm được những phương pháp phù hợp nhất với mình rồi đúng không? Chúc bạn tìm được những thông tin mà mình mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *