Nguồn gốc và lịch sử bóng đá – Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Lịch sử bóng đá ra đời như thế nào, chắc hẳn có không ít người hâm mộ thắc mắc về vấn đề này. Bóng đá, một bộ môn được ưa thích trên toàn cầu. Không phân biệt già, trẻ, gái, trai, bất cứ ai cũng có thể hòa mình trong những trận cầu kinh điển. Vậy nguồn gốc bóng đá có từ đâu, quốc gia nào khởi nguồn bộ môn hấp dẫn này? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về sự ra đời nhé.

Bóng đá là gì?

Bóng đá, hay còn được gọi là túc cầu, bộ môn thể thao mang tính đồng đội cao. Là sự thi đấu giữa 2 đội khác nhau trên sân hình chữ nhật với 2 cầu môn. Một đội bóng bao gồm 11 cầu thủ thi đấu với vị trí và vai trò khác nhau. Đó là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Hai đội chơi sẽ tìm cách đưa bóng vào khung thành đối phương để ghi điểm cho đội mình. Đội bóng giành được tỉ số nhiều hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Luật chơi đơn giản và không phân biệt giới tính, độ tuổi do đó bóng đá ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo thống kê của FIFA năm 2001, trên 200 quốc gia có tới 250 triệu người thường xuyên chơi bóng.

Bóng đá là gì?

Bóng đá là gì?

Lịch sử bóng đá trong thời kỳ cổ đại

Từ năm 2500 trước công nguyên, các trò chơi liên quan đến bàn chân và bóng đã xuất hiện tại các nước Hy Lạp, Trung Quốc và Ai Cập. Hầu hết, người ta sử dụng tay, chân và gậy để kiểm soát bóng trong các trò chơi này. Trò Tsu’Chu của người Trung Quốc gần giống với bộ môn bóng đá hiện nay nhất. Trò chơi này xuất hiện vào giai đoàn từ năm 206 TCN- 220 SCN thời nhà Hán. Đây được coi là một bài tập huấn luyện cho các binh lính thuộc triều đại này.

Hai đội bóng cần tìm cách đưa quả bóng da vào một tấm lưới nhỏ được mắc giữa 2 cọc tre dài phần sân đối phương để ghi bàn. Quy định của T’su Chu không được sử dụng tay trong thời gian thi đấu và chỉ được kiểm soát bóng bằng các bộ phận khác trên cơ thể. Sự khác biệt duy nhất giữa bóng đá hiện đại và T’su Chu chính là chiều cao cầu môn. Đối với lịch sử bóng đá cổ đại, khoảng cách giữa khung thành và mặt đất khoảng 9m.

Các trò chơi tương tự như bóng đá cũng lan tỏa khắp thế giới sau khi T’su Chu xuất hiện. Ví dụ như người Nhật Bản có trò Kemari cho đến nay vẫn tồn tại. Người Mỹ bản địa có trò Pahsaherman, Australia có Marn Grook và người Moari chơi Ki-o-rahi.

Bóng đá thời cổ đại

Bóng đá thời cổ đại

Quê hương của bóng đá ở đâu?

Từ thế kỷ thứ X, bóng đá bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ ở châu Âu từ thời Trung cổ. Tuy nhiên, ở một số thời kỳ lịch sử Anh, trò chơi này bị cấm do nó được xem là sự phiền toái. Song trong dân gian, người ta vẫn lưu truyền lại bộ môn. Họ cũng tổ chức trò chơi với sự tham gia của 2 đội, cố gắng ghi bàn và ngăn cản đối thủ. Thời điểm đó, bóng đá thường xảy ra các trận bạo lực, cãi vã do không có quy tắc chuẩn mực nào được thi hành.

Đầu thế kỷ 19, một trường học ở Anh xuất hiện các điều luật về bóng đá đầu tiên. Năm 1848, luật chơi môn bóng đá được thống nhất bởi đại diện bởi 5 ngôi trường Eton, Rugby, Harrow, Winchester và Shrewsbury trong khuôn viên Trinity College thuộc Đại học Cambridge. Song không phải đội bóng nào cũng tuân theo do nó chưa thực sự hoàn chỉnh.

Thập niên 1850, tại các trường đại học đã bắt đầu thành lập những đội bóng nghiệp dư. Thời điểm này, các đội bóng tự chơi theo quy luật mình đặt ra. Sau đó các trận đấu được tổ chức giữa các trường và người ta sử dụng cả tay để chơi bóng. Thậm chí để giành bóng, người chơi thường xuyên ngáng chân đối thủ. Hơn nữa, việc điều hành trận đấu trở nên khó khăn khi luật chơi mỗi đội khác nhau.

Quê hương bóng đá

Quê hương bóng đá

Lịch sử bóng đá qua từng thời kỳ

Khoảng thế kỷ thứ 2, thứ 3 trước công nguyên, lịch sử bóng đá xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc. Bóng đá dần trở nên phổ biến tại một số trường học tại Anh vào giữa thế kỷ 19. CLB The Fooot Ball Club là đội bóng đầu tiên được thành lập vào năm 1824 có trụ sở ở Edinburgh, Scotland.

Bộ luật bóng đá Cambridge được ban hành vào năm 1884. Một số đội bóng nghiệp dư bắt đầu hình thành từ năm 1850. Đặc biệt là câu lạc bộ Seffield FC, tính đến thời điểm hiện tại CLB này vẫn tồn tại. Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) thành lập năm 1886 tại Manchester. Với sự góp mặt của các thành viên hiệp hội bóng đá Scotland, xứ Wales, hiệp hội bóng đá Ireland và FA.

Bóng đá bắt đầu có sự phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 20. Vì vậy để những trận đấu diễn ra công bằng đòi hỏi cần có một cơ quan giám sát đứng ra làm nhiệm vụ này. Năm 1904, Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA được thành lập bao gồm 7 thành viên. Đó là Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Tính đến năm 2008, đã có 200 quốc gia trở thành thành viên của FIFA.

Lịch sử bóng đá qua từng thời kỳ

Lịch sử bóng đá qua từng thời kỳ

Tìm hiểu lịch sử nền bóng đá Việt

Lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận, năm 1986 một bộ phận người Pháp du nhập vào Việt Nam đã giới thiệu bộ môn này. Ngày 20/7/1908, trận đấu bóng đá đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức. Tổng cục Thể Thao An Nam được thành lập năm 1928 tại Sài Gòn.

Giai đoạn năm 1954

Người Việt Nam học cách chơi bóng, các kỹ thuật và tổ chức các giải đấu sau khi bộ môn này du nhập vào nước ta. Năm 1907, CLB Ngôi sao Xanh và Gia đình Sport được thành lập, đây là 2 đội bóng đầu tiên của Việt Nam. Một thời gian sau, 2 đội quyết định hợp nhất thành Sao Gia Định. Và giành chức vô địch đầu tiên khi đánh bại được đội bóng nước Pháp.

Bóng đá thời Bắc Kỳ và Trung Kỳ

Bóng đá du nhập vào Bắc Kỳ, Trung Kỳ vào khoảng giữa thế kỷ 20. Đội bóng đá Bắc Kỳ đầu tiên được thành lập là đội Olympique Hải Phòng. Khoảng 5 năm sau, CLB bóng đá Hà Nội cũng được thành lập trên chính mảnh đất thủ đô.

Xem thêm:

Chi tiết về ký hiệu, vai trò của các vị trí trong bóng đá

Tổng hợp chi tiết đầy đủ các thuật ngữ bóng đá mà bạn cần biết

Bóng đá Hà Nội thực sự phát triển ở giai đoạn năm 1930-1940. Bằng chứng đó là có hàng loạt các CLB mới được thành lập như Chớp Nhoáng, Racing Club, Lạc Long, Ngọn Giáo, Hỏa Xa,…

Giai đoạn từ năm 1975 đến nay

Từ năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, bóng đá Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ do tổn thất nặng nề mà chiến tranh để lại. Năm 1976, Trung Quốc xâm lược nước ta và quốc gia tiếp tục chịu ảnh hưởng. Năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam ra đời với nhiệm vụ quản lý điều hành nền bóng đá Việt.

Cho đến nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam gồm 11 đội tuyển quốc gia thành viên. Đó là đội bóng U17, U19, U21, U23, đội tuyển nữ, đội tuyển quốc gia, U17 U20 nữ, futsal nam nữ và bóng đá bãi biển.

Nguồn gốc bóng đá Việt

Nguồn gốc bóng đá Việt

Lịch sử bóng đá vẫn còn đó và bộ môn này trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển. Hy vọng với các thông tin trên đã giúp người hâm mộ nắm rõ nguồn gốc của túc cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *