Lịch sử cầu lông, sự hình thành và phát triển ở thế giới và Việt Nam

Lịch sử phát triển của cầu lông trên thế giới

Cầu lông là môn thể thao rất phổ biến tại Việt Nam và càng ngày càng lớn mạnh. Tuy vậy lịch sử cầu lông không phải người chơi nào cũng biết rõ. Cùng tìm hiểu lịch sử môn cầu lông này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử cầu lông và sự phát triển trên thế giới

Nguồn gốc của cầu lông

Cầu lông được cho là có nguồn gốc tại khu vực Đông Nam Á và Nam Á từ 2000 năm trước. Được dựa trên trò chơi của Ấn Độ gọi là poona. Một môn thể thao mà người chơi đánh các quả bóng bằng nhung qua lại nhau bằng các miếng gỗ.

Môn thể thao này được những người anh đem về Anh Quốc từ những năm 60 của thế kỷ 18 với nhiều thay đổi trong luật thi đấu cũng như cách chơi. Tuy nhiên cầu lông chỉ nổi tiếng từ năm 1873 khi một sĩ quan người Anh giới thiệu cho giới quý tộc.

 Lịch sử cầu lông

Lịch sử cầu lông

Sự phát triển cầu lông trên thế giới

– 1875: những cựu binh Anh trở về và thành lập clb cầu lông đầu tiên là Folkestone.

– 1887: Cầu lông được thi đấu theo luật ở British India tại Anh.

– 1887 đến 1890: Luật cầu lông được xây dựng, tiêu chuẩn hóa cho phù hợp với người Anh.

– 1893: Bộ luật cầu lông đầu tiên xuất bản do hiệp hội cầu lông Anh biên soạn và chỉnh sửa.

– 1934: Lịch sử cầu lông bước sang trang mới với việc hiệp hội cầu lông quốc tế thành lập ban đầu là IBF (International Badminton Federation) sau đổi thành BWF (Badminton World Federation) với 9 thành viên sáng lập là Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, Scotland, xứ Wales, Đan Mạch, Canada, New zealand.

Ấn Độ tham gia là chi nhánh vào năm 1936. Cho đến hiện nay, Hiệp hội cầu lông quốc tế BWF lên tới 149 thành viên.

– 1972 và 1988: Cầu lông được đưa vào môn thể thao trình diễn trong Thế Vận Hội.

– Từ 1992 đến nay, cầu lông là môn thể thao chính thức ở Olympic được thi đấu ở 5 bộ môn nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Xem thêm: Luật cầu lông và những quy định cụ thể trong bộ môn cầu lông

Lịch sử phát triển của cầu lông trên thế giới

Lịch sử phát triển của cầu lông trên thế giới

Lịch sử cầu lông và sự phát triển ở Việt Nam

Thời kỳ đầu khi cầu lông tới Việt Nam trước giải phóng

Cầu lông xuất hiện ở nước ta khá muộn nếu so với các bộ môn khác. Cầu lông được biết đến từ 2 con đường là thực dân Pháp mang tới và Việt Kiều mang về nước.

Đến năm 1960 mới xuất hiện các clb cầu lông đầu tiên ở một số thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn. Cùng với đó là xuất hiện các giả đấu cầu lông tuy nhiên quy mô còn nhỏ và trình độ chuyên môn chưa được cao.

Thời kỳ cầu lông Việt Nam sau giải phóng

Sau khi giải phóng, cầu lông được phát triển mạnh mẽ.

– Từ 1977 đến 1980 phong trào cầu lông rất phát triển, tuy nhiên chỉ chủ yếu ở nhiều thành phố, thị xã lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh…

-1977: Bộ môn cầu lông được thành lập bởi Tổng cục TDTT nay là Ủy ban TDTT với mong muốn phát triển cầu lông Việt Nam đúng hướng và lớn mạnh. Kéo theo là đưa cầu lông vào trong giảng dạy tại trường đại học TDTT.

Lịch sử phát triển của cầu lông Việt Nam

Lịch sử phát triển của cầu lông Việt Nam

– 1980: Việt Nam tổ chức giải vô địch cầu lông toàn quốc lần đầu tiên tại Hà Nội. Là giải đấu nâng cao thành tích cũng như phát triển phong trào cầu lông ở nước ta. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều giải khác cho nhiều đối tượng khác nhau như giải trẻ, hội khỏe phù đổng.

– 1990: Lịch sử cầu lông Việt Nam mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhất từ đây với việc liên đoàn cầu lông Việt Nam thành lập.

– 1993: Liên đoàn cầu lông Việt Nam gia nhập liên đoàn cầu lông Châu Á (ABF).

– 1994: Liên đoàn cầu lông Việt Nam là thành viên chính thức của liên đoàn cầu lông thế giới (IBF).

Sự phát triển của cầu lông Việt Nam hiện nay

Với sự quản lý đúng đắn của liên đoàn cầu lông Việt Nam đã giúp cho nền cầu lông việt nam phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng.

Xem thêm: Cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất – 8 Lưu ý không thể bỏ qua

Sự phát triển của cầu lông Việt Nam

Sự phát triển của cầu lông Việt Nam

Việt Nam đã mang nhiều vận động viên tham gia nhiều giải đấu quốc tế và mang lại nhiều thành tích khả quan như Seagame, giải vô địch thế giới, giải trẻ thế giới.

Giống như nhiều môn thể thao khác, lịch sử cầu lông có nguồn gốc rất lâu đời. Qua bài viết này hi vọng người đọc sẽ biết thêm về lịch sử và phát triển môn cầu lông từ đó giúp ta hiểu rõ là yêu quý hơn môn thể thao đầy cạnh tranh và thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *