Luật cầu lông và những quy định cụ thể trong bộ môn cầu lông

Các lỗi bị vi phạm khi thi đấu cầu lông

Trước khi ra sân, bạn cần nắm được những thông tin quy định cụ thể về luật cầu lông để không bị mất điểm. Vậy luật thi đấu cầu lông được ban hành gồm những tiêu chí nào? Cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Sân và thiết bị quy định trong luật cầu lông

Sân cầu lông thông thường được thiết kế đúng với quy định và tiêu chuẩn. Với chiều dài đường chéo cho sân đánh đôi thông thường từ 14m723, khoảng trống cho đánh đơn sẽ là 14m336, đường giới hạn biên thông thường khoảng 40 mm.

Sân thường là một tấm thảm nhựa màu xanh lá cây, dày 4,5 mm đến 5,0 mm.

Chiều rộng 1,42 – 1,8 m x 15 m

Độ dày: 4,5mm

Chiều dài: 15m

Chiều rộng từ: 7,2m

Kích thước: Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn cầu lông thế giới.

Màu sắc: Xanh dương, được thiết kế bề mặt gồ ghề hạn chế bị trơn trượt.

Sân và thiết bị quy định trong luật cầu lông

Sân và thiết bị quy định trong luật cầu lông

2. Luật cầu lông quy định về quả cầu

Cầu được quy định theo tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Quả cầu làm được làm bằng chất tổng hợp hay bằng tự nhiên, được thiết kế với đế bằng Lie phủ da mỏng.

Cầu lông vũ được thiết kế theo tiêu chuẩn tương ứng như sau:

Có 16 lông vũ, đồng dạng, dài 62 đến 72mm gắn vào đế cầu.

Đỉnh lông vũ được thiết kế trên vòng tròn có đường kính trung bình từ 58-68mm.

Đế cầu có hình tròn, đường kính 35-28mm, nặng 4,74-5,50gr.

Cầu không có lông vũ cũng là cầu được dùng trong bộ môn bóng chuyền. Thông thường nó được làm bằng chất liệu tự nhiên. Tuy nhiên nó chỉ khác loại cầu kia một chút, về cơ bản các số liệu thiết kế thông thường cũng giống với cầu kia.

Kích thước sân cầu lông hiện nay là bao nhiêu? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin mới nhất về nó thông qua những thông tin dưới đây.

3. Quy định về vợt

Vợt cầu lông được quy định trong luật thi đấu không vượt quá 680 mm, tổng cộng chiều dài và tổng chiều rộng không vượt quá quy định.

Diện tích mắt lưới: Phải bằng phẳng với một mô hình các sợi xen kẽ và đồng nhất. Với thiết không được vượt quá 280 mm về tổng chiều dài và 220 mm về tổng chiều rộng.

Quy định về vợt cầu lông hiện nay

Quy định về vợt cầu lông hiện nay

4. Luật cầu lông về việc chọn sân và cầu

Trận đấu được bắt đầu bằng việc trọng tài tung đồng xu lên trên và hai bên có quyền lựa chọn sân.

5. Cách tính điểm trong luật chơi cầu lông

Một trận đấu đúng chuẩn thi đấu theo hình thức BO3, tức là 3 chiến thắng và 2 chiến thắng, ai vượt qua 21 điểm trước thì người chiến thắng sẽ là họ.

Nếu số điểm là 20, đội nào ghi được 2 điểm liên tiếp sẽ là đội được trao phần thắng. Nếu số điểm là 29, đội nào đạt 30 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Người chiến thắng sẽ là người thực hiện quyền phát cầu trước ở ván đấu tiếp theo.

6. Quy định về việc đổi sân

Các vận động viên có thể tiến hành đổi sân với nhau khi mỗi một ván đấu kết thúc. Nếu có ván thứ 3, bên ghi 11 điểm có thể thực hiện quyền đổi sân.

Quy định về việc đổi sân thi đấu

Quy định về việc đổi sân thi đấu

7. Luật chơi cầu lông quy định về việc giao cầu đúng

Khi cả 2 bên đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả thì được phép giao cầu. Khi vợt bắt đầu được đưa lên thì hiệu lực trì hoãn nào từ bên đối phương cũng bị cho là bất hợp lý.

Người giao và nhận cầu phải đứng trong phạm vi chéo với các lối đi trong sân mà không chạm vào đường phân chia.

Một trong hai chân của người giao cầu và người nhận phải chạm đất trước khi cầu được phát rời đi.

Toàn bộ cầu phải ở dưới độ cao dưới thắt lưng của người chơi tại thời điểm vợt được đánh.

Luật đánh cầu cũng quy định những thông tin mới nhất khi giao cầu, đó là cầu phải đặt ở vị trí thấp hơn trong khoảng 1,15m. Trọng tài sẽ là người thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của 2 bên nhằm đem lại sự công bằng nhất định đến cho những người chơi.

Cách chọn vợt cầu lông hiện nay như thế nào? Cùng với những thông tin về luật cầu lông bạn có thể tìm kiếm các  thông tin mới nhất về cách chọn vợt nhé.

8. Các lỗi bị vi phạm

Lỗi được thổi được là cầu được phát đi bị bắt, giữ lại trên lưới hoặc đồng đội tấn công thì sẽ bị phạm luật.

Cầu bị kẹt, mắc trên vợt, bị đánh hai lần bởi cùng một người chơi hay cầu được chạm 2 lần mà không bị rơi vào bên sân của đối thủ.

Nếu cầu rơi bên ngoài giới hạn, bay ngang qua hoặc dưới lưới, không băng qua lưới, chạm trần, đánh vào vận động viên hoặc quần áo của họ.

Nếu người chơi chạm vào vợt, cơ thể, quần áo hoặc lưới. Xâm nhập vào sân của đối thủ bằng vợt hoặc dùng đến thân người. Bằng cách xâm chiếm sân của đối thủ dưới lưới, đối thủ sẽ mất tập trung hoặc cản trở đối thủ.

Đánh lạc hướng đối thủ bằng cử chỉ hoặc la hét hoặc bất kỳ phương pháp nào đó làm cho trận đấu bị ảnh hưởng và gián đoạn.

Các lỗi bị vi phạm khi thi đấu cầu lông

Các lỗi bị vi phạm khi thi đấu cầu lông

9. Luật cầu lông về việc giao cầu lại

Việc giao cầu lại được quyết định bởi người trọng tài chính, một vận động viên được quyền giao cầu sang bên sân của đối phương khi bên nhận đã sẵn sàng.

Nếu vận động viên chưa sẵn sàng, hay quá trình giao cầu gặp phải trở việc giao cầu thì trận cầu coi như không hợp lệ và chưa được phép giao cầu.

Khi một pha giao cầu vừa thực hiện lại thì lần giao cầu trước đó của đấu thủ coi như sẽ không được tính là lần giao cầu.

10. Luật chơi cầu lông: Cầu ngoài cuộc

Quả cầu bị coi là ngoài cuộc khi cầu rơi chạm lưới hay dính vào cột, rơi trong vị trí và phạm vi của người đánh cầu, xảy ra lỗi phạm vào luật giao cầu hay giao cầu lại thì không được tính là hợp lệ.

11. Luật cầu lông về thi đấu liên tục, lỗi tác phong, đạo đức và hình phạt

Luật thi đấu liên tục phải được liên tục từ lần giao bóng đầu tiên cho đến khi kết thúc trò chơi. Các giai đoạn không mất hơn 60 giây trong một trận đấu khi một nhóm ghi được 11 điểm. Không quá 120 giây giữa các trận đấu

Quy định về việc ngừng thi đấu: Khi một tình huống không nằm trong tầm kiểm soát của đối thủ hoặc trong trường hợp đặc biệt, trọng tài đình chỉ thi đấu trong một khoảng thời gian để xem xét. Tỷ lệ hiện tại vẫn giữ nguyên và sẽ tiếp tục tại thời điểm đó.

Trì hoãn trận đấu: Trong luật thi đấu bóng rổ, chỉ có trọng tài mới được phép quyết định trì hoãn, không thể sử dụng quyền này để giúp các vận động viên hay các huấn luyện từ xa.

Chỉ đạo và rời sân: Trong một trận đấu, chỉ khi cầu thủ không được chơi, người chơi mới được phép nhận hướng dẫn và không người chơi nào được phép rời khỏi sân mà không có được sự đồng ý của trọng tài.

Người chơi không được cố ý trì hoãn làm ảnh hưởng đến trận đấu, không có những hành vi xúc phạm nhân phẩm hay danh dự của cầu thủ.

Bên cạnh đó, trọng tài sẽ áp dụng luật cho bất kỳ cầu thủ nào có dấu hiệu và hành vi vi phạm. Từ mức độ cảnh cáo, phạt trong trường hợp cảnh báo. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần, có thể truất và loại bỏ những quyền thi đấu của đối phương ngay lập tức.

Một số quy định về luật thi đấu cầu lông hiện nay

Một số quy định về luật thi đấu cầu lông hiện nay

12. Trọng tài và khiếu nại

Thông thường, trọng tài là người có quyền lực nhất trong một trận đấu. Nhiệm vụ của họ là phải đảm bảo các quy định và công bằng của luật thi đấu cầu lông.

Chịu hoàn toàn trách nhiệm cho một trận đấu đan diễn ra đảm bảo về sự công bằng

Trọng tài chính chịu trách nhiệm về sân thi đấu, các trận đấu đang diễn ra, báo cáo tổng trọng tài về các vấn đề diễn ra.

Trọng tài giao cầu bắt các lỗi liên quan đến giao cầu.

Trọng tài biên báo cáo với trọng tài chính trong phạm vi bên trong và bên ngoài sân đấu mà người đó tiến hành phụ trách.

Như vậy, với những thông tin về luật cầu lông trên đây, bạn đã phần nào nắm được những thông tin về vấn đề này rồi chứ. Chúc bạn tìm được những thông tin phù hợp nhất với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *