Cùng các ngôi sao sân cỏ tìm hiểu về luật thi đấu bóng rổ mới nhất

Bóng rổ như mọi môn thể thao khác có luật chơi rất khắt khe và khoa học. Để chơi được bóng rổ, trước tiên phải nắm rõ luật chơi. Có rất nhiều cầu thủ của môn thể thao vua có niềm đam mê với bóng rổ. Vậy chúng ta hãy cùng xem luật thi đấu bóng rổ mới nhất có những gì cần lưu ý nhé!

Định nghĩa trận đấu bóng rổ

 • Trận đấu bóng rổ: Theo luật chơi bóng rổ cơ bản, trận đấu bóng rổ được thi đấu bởi hai đội, mỗi đội 5 cầu thủ (vận động viên). Mục đích của mỗi đội là ném bóng ghi điểm vào rổ đối phương và ngăn cản không cho đối phương ném bóng ghi điểm vào rổ của mình. Trận đấu bóng rổ được điều hành bởi các trọng tài, trọng tài bàn và một giám sát trận đấu.
 • Rổ: Rổ của đội phòng thủ/rổ của đối phương.Rổ mà bị mội đội tấn công là rổ của đối phương và rổ được một đội bảo vệ là rổ của chính đội nhà.
 • Đội thắng: Luật thi đấu bóng rổ quy định rằng trong một trận đấu đội nào ghi được số điểm nhiều hơn sau khi kết thúc thời gian thi đấu là đội thắng.
Luật thi đấu bóng rổ chỉ ra đội có điểm số cao hơn trong trận đấu là đội thắng
Luật thi đấu bóng rổ chỉ ra đội có điểm số cao hơn trong trận đấu là đội thắng

Kích thước sân thi đấu bóng rổ

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết “kích thước sân bóng rổ” để biết được kích thước sân chuẩn trong môn thể thao bóng rổ là bao nhiêu nhé!

 • Sân thi đấu được định nghĩa là mặt phẳng hình chữ nhật với chiều dài 28m và chiều rộng 15m. Theo luật chơi bóng rổ cơ bản nhất, các trận đấu bóng rổ nằm trong khuôn khổ thi đấu chính thức đều phải có sân thi đấu đảm bảo kích thước tiêu chuẩn trên.
 • Đường biên: Tất cả những đường biên được kẽ cùng một màu (thưòng là màu trắng), rộng 5cm và dễ nhìn. Luật bóng rổ mới nhất khẳng định các đường biên dọc và đường cuối sân là những đường biên xung quanh có vai trò quan trọng trong di chuyển và tính điểm.
 • Bất cứ chướng ngại vật nào kể cả ghế ngồi dành cho các cầu thủ đều phải đặt cách sân thi đấu ít nhất là 2m.
 • Đường giữa sân: Đường giữa sân được kẻ song song với đường cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài mỗi đường biên dọc là 15cm.
 • Vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu và có bán kính từ tâm điểm tới mép ngoài của vòng tròn là 1,80m. Nếu phần bên trong của vòng tròn được sơn màu thì phải cùng màu với các khu vực giới hạn.
 • Luật chơi bóng rổ cơ bản cũng xác định khoảng cách của các nửa vòng tròn được vẽ trên sân với bán kính từ tâm điểm tại điểm giữa của đường ném phạt tới mép ngoài của vòng tròn là 1,80m.
Sân bóng rổ thi đấu đạt 28m chiều dài x 15m chiều rộng
Sân bóng rổ thi đấu đạt 28m chiều dài x 15m chiều rộng

– Đường ném phạt: là đường kẻ song song với các đường cuối sân, mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường biên cuối sân là 5,80m. Chiều dài đường ném phạt theo luật thi đấu bóng rổ cơ bản quy định là 3,60m. Điểm giữa của đường ném phạt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm giữa của hai đường cuối sân.

– Khu vực giới hạn: là phần mặt sân được giới hạn bởi đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường được kẻ từ đường cuối sân ở chỗ cách điểm giữa của đường cuối sân 3m tới hai đầu của đường ném phạt. Đồng thời, luật bóng rổ mới nhất cũng công nhận tầm quan trọng và tính chính xác của khu vực giới hạn trên.

– Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu, trừ khu vực gần rổ đối phương được giới hạn như sau :

 • Hai đường thẳng song song xuất phát từ đường cuối sân, vuông góc với đường cuối sân và cách điểm chiếu thẳng đứng của tâm vòng rổ đối phương là 6,25m. Khoảng cách từ điểm chiếu này tới mép trong của điểm giữa của đường cuối sân 1,575m.
 • Theo luật cơ bản của bóng rổ, một nửa vòng tròn có bán kính 6,25m có tâm là điểm chiếu thẳng đứng của tâm vòng rổ sẽ tiếp xúc với hai đường song song nêu trên.

– Khu vực ghế ngồi của đội sẽ được bố trí ở bên ngoài sân, cùng bên với bàn thư ký và khu ghế ngồi của các đội. Cụ thể, luật chơi bóng rổ cơ bản quy định về khu vực này với các tiêu chuẩn xác định:

 • Mỗi khu vực sẽ được giới hạn bởi một đường kéo dài từ cuối sân ít nhất 2m và một đường nữa cũng dài ít nhất là 2m được vẽ vuông góc với đường biên và cách đường giữa sân 5m.
 • Có 14 ghế ngồi được đặt trong khu vực ghế ngồi của đội dành cho các HLV, các cầu thủ dự bị và những người đi theo đội. Bất cứ người nào khác đều phải ngồi ở phía sau khu ghế ngồi của đội và cách khu ghế ngồi của đội là 2m.

Bóng rổ là môn thể thao khá thịnh hành ở Hà Nội. Để chơi bóng rổ thành công, các bạn nên chuẩn bị kỹ phần dụng cụ, nhất là mua được một quả bóng rổ vừa bền vừa có giá thành hợp lý. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn một số địa chỉ “mua bóng rổ Hà Nội” uy tín, chất lượng.

Dụng cụ chơi bóng rổ theo luật thi đấu chuẩn

Luật thi đấu bóng rổ xác định các dụng cụ được dùng đến gồm:

– Bảng rổ gồm:

 • Bảng
 • Rổ bao gồm vòng rổ và lưới (có thể tháo rời)
 • Giá đỡ bảng rổ được bọc đệm

– Bóng rổ

Cần hiểu luật thi đấu bóng rổ để chơi bóng thật chuyên nghiệp
Cần hiểu luật thi đấu bóng rổ để chơi bóng thật chuyên nghiệp

Nhìn chung, bóng rổ là môn thể thao đã có từ rất sớm với lịch sử thu hút hàng triệu người chơi mỗi năm. Qua tìm hiểu các cầu thủ bóng đá khẳng định bóng rổ có luật thi đấu rõ ràng, cụ thể, đồng thời, luật thi đấu bóng rổ cơ bản cũng không có bất kì điểm bất hợp lí nào để phản bác. Do đó, mỗi người yêu thích bóng rổ hãy tự tìm cho mình một cách hiểu luật thi đấu bóng rổ nhanh nhất và chuẩn xác nhất, để từ đó chơi thành thạo môn thể thao này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *