Tổng hợp kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác ai cũng cần phải biết

ném bóng rổ

Bóng rổ là một bộ môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, độ chính xác và nhanh nhẹn khi thi đấu. Tuy nhiên để có được kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác thì không phải ai cũng có thể làm được ngay, nên bài viết ngay sau đây sẽ tổng hợp những kĩ thuật chơi bóng rổ sẽ rất cần thiết cho bạn cần phải biết.

Kỹ thuật ném bóng rổ ai cũng cần phải biết

Để ném bóng rổ thì có nhiều hình thức khác nhau, với kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước sẽ khác với kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ. Vậy nên, cần phải lưu ý một số kỹ thuật bóng rổ cơ bản sau đây:

Tư thế ném bóng

Trước tiên người chơi cần chú ý đến tư thế ném bóng làm sao cho bóng có lực bay xa nhất.

– Mở rộng 2 chân bằng vai, trùng đầu gối xuống một chút.

– Hướng mắt về phía rổ bóng bên đội đối phương.

– Nhích chân lên và bóng ném một chút về phía trước.

– Dồn trọng tâm về phía chân trước, lưu ý chân đứng trước phụ thuộc vào tay ném bóng của bạn.

Động tác tay ném

– Căng rộng ngón tay khi chuẩn bị ném bóng rổ. Bóng đặt giữa lòng bàn tay và cố định bóng bằng ngón tay để  tạo khoảng trống giữa quả bóng và lòng tay.

– Trên mép khâu của trái bóng rổ, các ngón tay đặt thành hàng trên đó. Vị trí trung tâm của trái bóng sẽ đặt ngón cái và ngón trỏ.

– Bạn có thể xác định vị trí trung tâm trái bóng là vị trí chỗ bơm bóng.

Điều chỉnh cư ly ném hợp lý

Người chơi cần xác định cự ly ném bóng hợp lý với vị trí của bạn. Nếu cảm thấy khoảng cách không phù hợp để bóng lọt rổ thì có thể chuyền sang cho đồng đội để có thể thực hiện được pha ghi điểm.

Bạn nên khởi động bằng những cú ném bóng rổ cự lý gần, để có thể lấy được cảm giác bóng cũng như quen với cự li đó. Rồi sau đó mới tiến hành tăng khoảng cách 1,8 m so với điểm rổ. Nên kiên trì luyện tập ném ở cư li gần thuần thục, rồi mới chuyến xa cự li hơn. Cứ tập luyện thường xuyên kỹ năm ném bóng tại chỗ đến ném bóng 2 bước, cho đến khi chạm đến khu vực 3 điểm.

Sau khi chạm đến khu vực 3 điểm rồi, thì mọi người nên tiến hành luyện tập với bóng sống bằng cách tập luyện chay chạm vạch biên ngang và ném 3 điểm góc. Thay đổi nhiều vị trí khác nhau, trước khi thực hiện cú ném bóng vào rổ trực diện.

Ngoài ra, thì có thể áp dụng thêm 2 động tác xử lý bóng trước khi ném như đập nảy bóng, chụp bóng rồi ném,… để cơ tay quen bóng và cách ném bóng sẽ giúp đường bóng di chuyển chính xác hơn khi thi đấu.

Sân bóng rổ hiện nay phải xây dựng và thiết kế theo đúng chuẩn kích thước. Vậy kích thước hiện nay được quy định ra sao?

Bắt đầu ném bóng

– Đưa bóng theo đường xiên bằng 2 tay lên cao hơn vai và gần khoảng cách với trán. Đặt tay ném phía dưới bóng, hướng tay và khuỷu vai về phía rổ, hạ thấp khuỷu tay. Tay còn lại mở rộng lòng bàn tay giữa ở hướng mặt trước trái bóng.

– Hạ thấp trọng tâm và đưa bóng tới vị trí ngang vai. 

– Đạp mạnh 2 chân xuống đất để tạo lực lên phía người và tay. 

– Thẳng cánh tay và dồn lực vào ngón tay và cổ tay miết bóng. Ngón trỏ và ngón cái trở thành điểm tiếp xúc cuối.

– Dồn trọng tâm xuống chân, vươn cao thân người và đưa bóng vào rổ.

ném bóng rổ

Ném bóng rổ

Một số sai lầm khi ném bóng

– Để khắc phục lỗi ném bóng ít chuẩn xác, người tập nên thường xuyên luyện đẩy bóng ra tay tại chỗ. Dùng lực của cổ tay là chủ yếu và có thể tập theo nhiều cự ly khác nhau.

– Để khắc phục lỗi ném bóng thấp thì khi ném bóng rổ, khuỷu tay bạn phải nâng lên cao. Thả lỏng cổ tay để lấy sức đẩy bóng đi.

Đội bóng rổ mạnh nhất nba hiện nay đang thi đấu nỗ lực để mang đến nhiều trận đấu hay cho khán giả. Vậy họ là ai, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Một số lưu ý khi tập luyện kỹ năng ném bóng rổ

Để nâng cao kĩ năng chơi bóng rổ của mình, thì khi tập luyện thì cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Cách khởi động

Khởi động thật kỹ trước khi tập luyện, nên khởi động ít nhất 5 – 10 phút để làm nóng cơ thể. Cũng như giúp tránh được những chấn thương không mong muốn khi tập luyện, giúp động tác tập luyện dẻo dai và lâu mất sức hơn.

– Tập động tác nhồi bóng từ cơ bản đến nâng cao để giúp tay quen với bóng cũng như giúp điều chỉnh hướng bóng dễ dàng hơn.

– Thường xuyên tập luyện những động tác giúp tăng cơ bắp như hít đất, hít xà đơn,… để giúp khi tập luyện thi đấu bóng rổ thì tay sẽ nâng và ném bóng một cách dứt khoát, khỏe khoắn hơn.

Một số lưu ý khác

– Khi tập luyện cần có sự tập trung cao độ, ý chí tập luyện kiên cường, chuyên cần và kiên định để giúp quá trình tập luyện hiệu quả và nâng cao kỹ năng hơn.

– Nên tập luyện cùng bạn bè, đồng đội cũng như có sự hướng dẫn của các người có kinh nghiệm sẽ giúp kinh nghiệm tập luyện của bạn nâng cao hơn.

– Tập luyện động tác ném bóng vào rổ thường xuyên, ném bóng với mọi cự ly từ gần đến xa. Đặc biệt, nên tập luyện trước khi thi đấu, còn khi bắt đầu vào giải đấu thì nên hạn chế tập luyện quá nhiều, sẽ khiến cơ tay nhanh mỏi khi thi đấu sẽ khiến bóng dễ bay không đúng hướng. Cũng như kết quả thi đấu không được cao.

Vậy trên là những thông tin giúp bạn biết được kỹ thuật ném bóng rổ, cũng như một số lưu ý khi ném bóng và tập luyện. Hi vọng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để luyện tập kỹ năng chơi bóng rổ được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *