Hiện tượng nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá và các biện pháp khắc phục

Torres được Gabi và đồng đội sơ cứu kịp thời khi gặp tai nạn trong bóng đá

Nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá là 1 hiện tượng khá nguy hiểm nếu các cầu thủ gặp phải trong khi thi đấu. Vậy bạn đã biết rõ về hiện tượng này chưa? Và nên làm thế nào nếu như đồng đội của mình gặp phải hiện tượng này? Cùng sinitahdet tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hiện tượng nuốt lưỡi vô thức là gì?

Trong bóng đá có rất nhiều các dạng chấn thương khác nhau mà các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hay gặp phải. Và tất nhiên hiện tượng “nuốt lưỡi vô thức” cũng là 1 hiện tượng tương đối nguy hiểm mà bạn cần phải chú ý.

Chắc chắn khi đọc tên nó thì hẳn mọi người sẽ không hiểu vì sao con người ta lại có thể nuốt lưỡi mình được. Thực chất của hiện tượng này đó là các cầu thủ khi gặp chấn thương sẽ có những trường hợp bị hôn mê sâu. Khi đó cơ thể của họ sẽ mềm nhũn và không thể tự kiểm soát hành vi của mình. Và lưỡi của họ sẽ trôi dần gần vào cổ họng.

Hiện tượng “nuốt lưỡi vô thức”

Hiện tượng “nuốt lưỡi vô thức”

Hiện tượng này sẽ làm cho người gặp phải khó thở và thiếu oxy. Nếu trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến chết não và tử vong. Chính vì vậy mà mặc dù đối với tên của nó về miêu tả thì nghe rất không khoa học nhưng ý nghĩa của nó lại khiến các cầu thủ phải lo ngại.

2. Một số tình huống cầu thủ “nuốt lưỡi vô thức” trong bóng đá

Nhắc đến 1 trường hợp gặp phải tình trạng nuốt lưỡi vô thức trong bóng đá thì chắc chắn không thể không kể đến cầu thủ Fernando Torres. Ở trận đấu gặp Depotivo, sau khi va chạm với 1 cầu thủ của đội đối phương đầu của Torres đã đập mạnh xuống sân và khiến anh chìm vào hôn mê.

Thật may khi Gabi đã kịp thời phát hiện và chạy đến và kéo lưỡi của cầu thủ này ra để tránh hiện tượng “nuốt lưỡi”. Đây được xem là 1 hành động quyết đoán và cứu sống được người đồng đội của mình thoát khỏi miệng lưỡi của tử thần.

Torres được Gabi và đồng đội sơ cứu kịp thời khi gặp tai nạn trong bóng đá

Torres được Gabi và đồng đội sơ cứu kịp thời khi gặp tai nạn trong bóng đá

Nói như vậy để chúng ta thấy được mức độ nguy hiểm của hiện tượng “nuốt lưỡi vô thức” là như thế nào. Nếu như hành động sơ cứu này không được diễn ra kịp thời thì chắc chắn sẽ xảy ra các tình huống nguy hiểm mà chúng ta không thể ngờ đến.

Ngoài ra, trong bóng đá Việt Nam cũng gặp phải tình huống này. Đó là 1 cầu thủ của câu lạc bộ Bình Dương là Thiện Đức. Anh cũng gặp phải va chạm với đối phương và rơi vào tình trạng tương tự. Đội trưởng Thành Lương và trọng tài cũng đến cạy miệng và nét miếng vải là băng đội trưởng ngăn 2 hàm để tránh đồng đội của mình “nuốt lưỡi”.

Thiện Đức cũng là cầu thủ gặp phải tình huống nguy hiểm này

Thiện Đức cũng là cầu thủ gặp phải tình huống nguy hiểm này

3. Những cách thức xử lý khi gặp phải tình huống này

Đây là 1 hiện tượng có mức độ nguy hiểm tương đối lớn trong bóng đá. Có thể nói 1 cầu thủ khi đang thi đấu không thể gặp tình huống này. Tuy nhiên nếu bị chấn thương hôn mê thì rất dễ gặp phải tình huống này. Và chúng ta cần phải trang bị những kỹ thuật sơ cứu trước khi đội ngũ y tế đến kịp thời.

– Nếu cầu thủ bị chấn thương và hôn về khi đang nằm ngửa thì chúng ta nên quay người sang trạng thái nằm nghiêng. Đây là biện pháp giúp người gặp chấn thương sẽ dễ thở hơn. Nó cũng giúp lưỡi của người gặp phải tình huống này không bị trôi ngược vào trong cổ họng.

– Có thể kê gối mềm hoặc nếu trường hợp không có thì có thể thay bằng những chiếc áo có độ dày và mềm để lưỡi không trôi vào trong.

– Nới lỏng các thiết bị có thể cản trở tình trạng hô hấp của người bệnh.

– Gọi ngay đội ngũ y tế đến và đưa kịp thời người bệnh đến nơi chữa trị.

Xử lý khi bị hôn mê để tránh tình trạng “nuốt lưỡi vô thức”

Xử lý khi bị hôn mê để tránh tình trạng “nuốt lưỡi vô thức”

Xem thêm:

Hooligan là gì? Những ảnh hưởng của Hooligan trong bóng đá như thế nào

Guus Hiddink là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của Guus Hiddink

4. Những vấn đề cần tránh khi gặp phải tình huống “nuốt lưỡi vô thức’

– Không cho bất kỳ vật dụng hay đồ ăn thức uống vào miệng của người bệnh

– Không nên thực hiện hành động hô hấp nhân tạo

– Không được ôm hay vây quanh bệnh nhân quá nhiều. Điều này sẽ làm thiếu không gian và oxy của người bệnh.

Tránh tập trung đông người để người bệnh dễ hô hấp

Tránh tập trung đông người để người bệnh dễ hô hấp

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tình huống “nuốt lưỡi vô thức” hay gặp trong bóng đá. Nếu như bạn nhìn thấy tình huống này thì hãy gọi ngay đội ngũ nhân viên y tế đến. Nếu họ không đến ngay được thì bạn có thể thực hiện các biện pháp sơ cứu như trên. Và để tránh thực hiện những hành động làm ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *