Rebound là gì? Hướng dẫn cách thực hiện rebound như cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp

Thuật ngữ Rebound là gì trong thi đấu bóng rổ

Rebound là một kỹ thuật khá đẹp mắt trong bóng rổ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa rebound là gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn và những người yêu bóng rổ đúng nhất về rebound. Đồng thời hướng dẫn bạn cách thực hiện 1 cú rebound thành công.

1. Rebound là gì?

Thuật ngữ Rebound trong bóng rổ xuất hiện từ mùa giải 1950 – 1951 tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ.

Rebound trong bóng rổ có thể được gọi là bắt bóng bật bảng. Rebound dùng để tính toán hiệu quả thi đấu của một cầu thủ khi anh bật lên bắt được cú ném bóng hỏng hoặc cú ném phạt của đối thủ.

Thuật ngữ Rebound là gì trong thi đấu bóng rổ

Thuật ngữ Rebound là gì trong thi đấu bóng rổ

Rebound rất thường xuyên xảy ra trong 1 trận đấu bóng rổ bởi vì sau mỗi pha tấn công dù có thành bàn hay không thì rebound sẽ là căn cứ để quyết định đội nào có bóng. Đội nào thực hiện rebound thì đội đó sẽ được quyền có bóng.

Bạn thường nghe thấy một số thuật ngữ khác liên quan đến rebound như: “rebound mỗi trận”, “trung bình rebound”. Các thuật ngữ này đều dùng để chỉ tỷ số hiệu quả trong thi đấu của một cầu thủ.

2. Phân loại rebound trong bóng rổ như thế nào?

Hơn 20 năm sau khi xác định thuật ngữ rebound là gì trong bóng rổ, mùa giải năm 1973 – 1974, người ta mới phân chia rebound ra thành hai loại chính. Tên hai loại rebound chính là: “offensive rebounds” và “defensive rebounds”.

– “Offensive rebounds” là  cú rebound của đội tấn công khi đội này thực hiện pha tấn công thất bại và thực hiện rebound để tiếp tục có được bóng.

– “Defensive rebounds” được dùng để chỉ cú rebound của đội phòng thủ. Cầu thủ đội phòng thủ thực hiện được cú rebound sau khi đội tấn công ném hụt.

“Offensive rebounds” và “Defensive rebounds” là hai loại rebound

“Offensive rebounds” và “Defensive rebounds” là hai loại rebound

Thông thường đội phòng thủ sẽ giành được rebound vì họ đã có sự chuẩn bị sẵn sàng từ khi cầu thủ đối phương tấn công. Tuy nhiên, rebound cũng là cơ hội thứ hai cho đội tấn công có được điểm số.

Rebound không phải là những pha cản phá bóng. Trên thực tế không chỉ có những trường hợp bóng đập vào bảng hoặc vành rổ. Rebound được tính trong cả các trường hợp bóng không chạm vành.

3. Quy chuẩn về chiều cao của cầu thủ trong thực hiện rebound là gì?

Chiều cao là một ưu thế lớn của cầu thủ trong rebound. Tuy nhiên, cao thôi là chưa đủ. Tỷ lệ thành công của những pha rebound quyết định với 75% là thể hình, nhưng 25% còn lại phải phụ thuộc vào kỹ thuật.

Vậy cầu thủ làm thế nào nếu không có được chiều cao nổi trội? Câu trả lời chính là tập luyện kỹ thuật thật tốt. Box out là một kỹ thuật các cầu thủ thường sử dụng để khắc phục bất lợi về chiều cao.

Rebound là gì?Cầu thủ không có chiều cao nổi trội có thể rebound được không?

Rebound là gì?Cầu thủ không có chiều cao nổi trội có thể rebound được không?

Một minh chứng điển hình cho cầu thủ có tỷ lệ rebound cao ngất ngưởng trong toàn mùa giải là Charles Barkley. Mặc dù chỉ cao 1,95m (một chiều cao khá khiêm tốn so với các cầu thủ bóng rổ), kỹ thuật box out của anh đã đẩy đối phương ra ngoài.

Xem thêm: Chơi thể thao nên uống nước gì? Uống nước đúng cách

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp – mỗi hiệp đấu trong bao nhiêu phút?

4. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Rebound cho người mới tập bóng rổ

Sau khi nắm bắt được rebound là gì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để thực hiện thành công các cú rebound. Để thực hiện rebound cầu thủ cần thực hiện tốt các kỹ năng sau:

Bật nhảy

Bật nhảy là kỹ năng vô cùng quan trọng để thực hiện rebound. Có bật nhảy cao cầu thủ mới có thể thành công tranh chấp bóng ở trên cao. Để bật nhảy cao hơn, các bạn có thể thực hiện một số bài tập sau: nhảy dây, nhảy cao ném bóng, nhảy cóc, …

Bật nhảy cao để thực hiện tốt rebound

Bật nhảy cao để thực hiện tốt rebound

Nếu bóng rổ ngày càng phát triển thì bóng đá trở thành môn thể thao có lượng người yêu thích đông đảo nhất hiện nay. Khi nhắc đến bóng đá không thể không nhắc đến những link xem bóng đá chất lượng nhất mà người hâm mộ tìm kiếm. Chính vì thế mà nhu cầu cập nhật link xem bóng đá chất lượng nhanh nhất ngày càng nâng cao.

Nhất là khi hàng loạt các website, ứng dụng xem bóng đá ra đời, nhưng xem bóng đá trên Facebook luôn được nhiều người hâm mộ lựa chọn. Chính vì thế mà fanpage xem tructiepbongda mien phi ra đời mang đến những link xem bóng đá chất lượng nhất. Đây là điểm đến hấp dẫn dành cho những người yêu bóng đá.

Đoán đúng hướng bóng

Thời điểm rebound chỉ diễn ra trong khoảnh khắc, chính vì vậy cầu thủ không có phản xạ đoán trúng hướng bóng sẽ bị đối phương cướp mất quyền lợi. Muốn tăng kỹ năng đoán trúng hướng bóng bạn có thể làm theo cách sau:

Tự đứng trước rổ ném bóng vào bảng, đợi khi bóng nảy ra thì nhảy lên cao bắt bóng lại. Cầu thủ làm như vậy sẽ luyện tập được phản xạ phán đoán hướng đi của bóng.

Tấn công

Đây cũng là một kỹ thuật ghi điểm phổ biến trong rebound. Cầu thủ thực hiện kỹ thuật này phải bắt được quả ném hỏng của đồng đội và thực hiện ghi ném bóng vào rổ ngay lập tức.

Cú rebound tấn công có thể ghi điểm cho đội nhà

Cú rebound tấn công có thể ghi điểm cho đội nhà

Kỹ thuật rebound Tips – in

Đây là một kỹ thuật khó trong rebound. Để thực hiện kỹ thuật này cầu thủ cần ném bóng hướng bảng, ngay khi bóng bật bảng, cầu thủ phải dùng ngón tay đẩy bóng vào rổ. kỹ thuật này đòi hỏi sự thay đổi vị trí linh hoạt giữa các cầu thủ và thực hiện cảm giác bóng tốt.

Rebound là gì? Làm thế nào thực hiện được rebound tips - in

Rebound là gì? Làm thế nào thực hiện được rebound tips – in

 

5.  Một số cầu thủ nổi tiếng giỏi rebound

Hãy cùng điểm qua tên một vài cầu thủ thực hiện rebound giỏi nhất qua mùa giải bóng rổ NBA:

–  Wilt Chamberlain cầu thủ từng có 11 lần giành rebound hàng đầu trong các mùa giải.

– Bill Russell cầu thủ đầu tiên có trung bình rebound cao bất ngờ, lên đến 20 cú mỗi trận.

– Bob Pettit cầu thủ giành được trung bình rebound lên tới 16.2 trong cả sự nghiệp thi đấu của mình.

– Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kể đến một số tên tuổi nổi bật như: Nate Thurmond, Jerry Lucas, Moses Malone, Dennis Rodman, Dwight Howard, Andre Drummond.

 

Bài viết là một số chia sẻ cho bạn đọc yêu bóng rổ về rebound là gì. Rebound rất thường xuyên xảy ra trong bóng rổ. Nó cũng được xem là một kỹ thuật quan trong giúp cầu thủ giành được bóng. Chúng tôi hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể tích lũy được thêm một số kiến thức về môn thể thao vô cùng thú vị này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *