Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn và sân mini cho trẻ em hiện nay

Trẻ em chơi bóng rổ giúp rèn luyện sức khỏe, tốt cho thể lực

Kích thước sân bóng rổ hiện nay được nhiều người quan tâm đặc biệt là sân bóng cho trẻ em. Bởi vì hiện nay nhiều bậc phụ huynh muốn phát triển thể chất cho con em mình. Vậy đối với sân có kích thước chuẩn được quy định như thế nào. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về kích thước sân bóng mini chi tiết nhất nhé. 

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước của một sân chơi bóng rổ được thiết kế theo dạng hình chữ nhật. Mặt phẳng trên sân không được có bất cứ chướng ngại vật nào.

Diện tích sân bóng 

Quy định sân bóng được tính bắt đầu từ mép trong của đường biên này đến đường biên kia được với chiều dài 28 m và chiều rộng 15 m. Kích thước này có thể thay đổi tùy vào từng giải đấu tuy nhiên cần đảm bảo mức tối thiểu từ 26m x14m. Đối với giải NBA và NCAA kích thước sẽ là 28.65m x 15.24m sẽ phù hợp với các đội bóng rổ mạnh nhất NBA và thế giới.

Cột bóng rổ và bảng rổ

Từ phần mặt sân tới vành bóng, chiều cao cột bóng rổ sẽ là 3,05m. Đối với bảng rổ kích thước tiêu chuẩn 180cm x 105cm. Đường kính vành rổ rộng 45cm, về phần đường kính vòng sắt sẽ từ 1.5 đến 2cm. Rổ bóng được thiết kế bằng sắt được gắn vào bảng rổ phía sau.

Bảng rổ có độ dày khoảng 3cm và làm từ các vật liệu có độ trong suốt. Các đường viền màu đen rộng 5cm bao bọc xung quanh bảng. Bên trong bảng vẽ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm và chiều cao 54cm. Mỗi đầu sân đặt 2 bảng tại 2 vị trí song song đường biên ngang và cách 1,2m về phía trong sân. Đường mức cuối sân và hình chiếu mặt sân cách nhau 1,2m. Chiều dài lưới rổ trong khoảng từ 40-45cm và có 12 vòng dây.

Vòng tròn giữa sân

Tính từ mép ngoài, vòng tròn giữa sân có đường kính 3,6m. Đối với phần nửa trong vòng tròn, chiều dài các nét đứt được vẽ vào là 35cm và mỗi vạch có khoảng cách 40cm. Các đường kẻ liền nét sẽ vẽ ở phía ngoài nửa vòng tròn.

Khu ném phạt và đường ném phạt

Đường ném phạt và đường cuối sân kẻ song song với nhau, khoảng cách 5,8m tính từ mép ngoài đường ném phạt và mép trong đường cuối sân.Tổng chiều dài đường ném phạt là 3,6m. Khu giới hạn được thiết kế theo hình thang cân với chiều dài đáy lớn 6m, đáy nhỏ 3.6m và chiều cao 5,8. Nửa vòng tròn có bán kính 1,8m và khu giới hạn được coi là khu ném phạt.

– Từ mép đường cuối sân cách 1,75m so với vạch đầu tiên.

– Chiều rộng vùng trung lập là 40cm và vị trí đầu tiên sẽ được giới hạn bởi các vạch đường trung lập rộng 85cm.

– Nối tiếp vùng trung lập là vị trí thứ 2 cũng rộng 85cm.

– Nối tiếp vạch giới hạn vị trí thứ 2 là vị trí thứ 3 rộng 85cm.

Chiều dài các vạch là 10cm và vuông góc cạnh bên hình thang.

Khu vực 3 điểm

Khu vực 3 được được tính từ đường cuối sân qua 2 đường thẳng song song, cách 6.25m so với điểm chiếu của tâm vòng rổ. Điểm này cách 1.575m so với mép trong đường cuối sân. Bán kính nửa vòng tròn là 6.25m, khoảng cách được tính từ mép ngoài.

Kích thước sân bóng rổ cho trẻ em

Kích thước sân bóng mini

Kích thước sân bóng rổ mini cho trẻ em về cơ bản được tính toán dựa vào chiều cao của trẻ và tỉ lệ vẫn đảm bảo được tỉ lệ theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn dành cho người lớn thi đấu:

  • Kích thước bảng bóng rổ: 1,524 mét x 0,914 mét x 0,01 mét.
  • Kích thước trụ bóng rổ: 0,125 mét x 0,125 mét.
  • Chiều cao: từ 2,286 đến 3,048 mét.
  • Tay chìa ra” 1,016 đến 1,371 mét.

Một số yêu cầu khác khi thiết kế sân bóng cho trẻ

Ngoài yêu cầu về kích thước sân chơi bóng rổ mini cho trẻ em thì cũng phải kể đến dụng cụ quan trọng nhất không thể thiếu của môn thể thao này – đó chính là trái bóng rổ. Trái bóng rổ cũng phải được lựa chọn thật kỹ càng để phù hợp với yêu cầu của môn học.

  • Đường rãnh bóng có chiều ngang không quá 0,635 cm.
  • Chu vi quả bóng tối thiểu 74,9 cm và tối đa 78 cm (size 7).
  • Quả bóng rổ có trọng lượng tối thiểu 567 gram và tối đa 650 gram.
  • Quả bóng hình cầu, màu cam với 8 múi (8 miếng ghép truyền thống) và có đường nối màu đen.
  • Bề mặt bóng làm bằng da, da nhân tạo, cao su hoặc được làm bằng chất tổng hợp.
  • Bóng được bơm căng, sao cho khi rơi xuống mặt sân từ độ cao 1,8 mét thì sẽ nẩy lên khoảng 1,2 đến 1,4 mét (tính từ phía trên quả bóng).

Đối với trái bóng rổ cho trẻ em, đường kính và bán kính sẽ được thu hẹp cho vừa tầm tay của trẻ. Trọng lượng cũng ước tính sao cho phù hợp nhất với lực tay của trẻ em. Nhìn chung, bóng rổ cho trẻ em có sự khác biệt về kích thước sân bóng rổ mini, kích thước trụ bóng rổ và cả kích thước quả bóng rổ nữa.

Lưu ý khi cho trẻ em chơi bóng rổ

Trẻ em như búp trên cành, chúng rất ham chơi nhưng lại không biết giới hạn của bản thân ở đâu. Đôi khi vì hiếu thắng mà có thể chơi đến khi cả người mệt lả mới nói ra. Do đó, các bậc phụ huynh khi gửi con đi học chơi bóng nên quan tâm hỏi han, dặn dò con. Ngoài ra cũng có thể cùng chơi với con ở nhà xem con có biểu hiện như thế nào và điều chỉnh khẩu phần ăn cho con nếu thấy con khá thiếu năng lượng và dễ xuống sức.

Chơi bóng rổ ở trẻ em rất cần được khuyến khích và cũng cần tạo một môi trường an toàn, tiêu chuẩn để các con được vui chơi một cách khỏe mạnh nhất. Các yếu tố như kích thước sân bóng rổ mini, dụng cụ chơi bóng rổ cho trẻ em phải luôn được đảm bảo. Đồng thời, phải tích cực hướng trẻ đến một cách chơi an toàn và vui vẻ, công bằng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *