Seagame là gì? Thế vận hội thể thao seagame được tổ chức như thế nào?

Seagame là gì?

Một trong những hoạt động được chờ đón nhất tại Đông Nam Á thậm chí toàn Châu Á chính là seagame. Vậy seagame là gì? có ý nghĩa như thế nào đối với người dân Đông Nam Á? Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Seagame là gì?

1.1 Khái niệm seagame là gì

Seagame là tên viết tắt của Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tại các quốc gia Đông Nam Á, cứ 2 năm 1 lần thế vận hội thể thao seagame được tổ chức. Mục đích nhằm nâng cao tinh thần thể thao, tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực. Seagame vừa là sân thi đấu cho các vận động viên, đồng thời cũng là sân chơi cho khán giả giao lưu. Chính vì vậy, mỗi kỳ seagame tới đều nhận được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình.

Seagame là gì?

Seagame là gì?

1.2 Lịch sử hình thành seagame

Vào tháng 05/1958 đại diện từ các quốc gia Đông Nam Á họp bàn cùng phá Chủ tịch UB Olympic Thái Lan cùng nhau ra ý tưởng lập Liên đoàn thể thao bán đảo Đông Nam Á.

Vào tháng 06/1959, Ủy ban SEAP chính thức ra đời và ban hành ra quy tắc hoạt động cho Liên đoàn. Vào tháng 12/1959 kỳ seagame đầu tiên đã được tổ chức với sự tham dự của 5 quốc gia: Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar và Việt Nam. Cũng vào năm này, Thái Lan đứng ra đăng cai tổ chức. Kỳ seagame đầu tiên có sự góp mặt của 500 vận động viên với 12 bộ môn thể thao thi đấu.

2. Quy định cơ bản tổ chức Seagame

Cho tới năm 2019 đã có tổng số 30 kỳ seagame được tổ chức thành công. Không thể phủ nhận các kỳ seagame ngày càng được tổ chức hoàn chỉnh và đầy đủ hơn. Điều này phụ thuộc lớn vào bộ quy tắc cùng các quy định của Ban tổ chức.

Theo Hội đồng thể thao Đông Nam Á, cứ mỗi kỳ seagame có 1 UB Olympic của quốc gia tổ chức. Thứ tự tổ chức sẽ được xếp theo bảng chữ cái xoay vòng. Quốc gia được chỉ định nào không thể đăng cai thì cần báo trước ít nhất 1 năm để thay đổi quốc gia. Hoạt động này luôn đảm bảo công khai và tính minh bạch.

Xem thêm: Giải bóng đá uefa nations league là gì?

King cup là gì? Giải bóng đá King cup được diễn ra ở đâu

Sân vận động tại Philippines nơi đăng cai tổ chức seagame 2019

Sân vận động tại Philippines nơi đăng cai tổ chức seagame 2019

3. Seagame có bao nhiêu môn thi đấu

Hiện không có quy định chính thức số lượng môn thể thao thi đấu. Số môn thi đấu phụ thuộc vào sự lựa chọn của quốc gia đăng cai tổ chức. Theo đó, các quốc gia đăng cai thường chọn môn thể thao họ có thế mạnh hơn. Liên đoàn chỉ quy định những môn thể thao thi đấu bắt buộc, các môn phụ còn lại sẽ được quốc gia lựa chọn thêm.

Quy định từ Liên đoàn, nước chủ nhà chọn tối thiểu 22 môn thi đấu. Với quy tắc như:

– Nhóm 1: điền kinh và các môn thể thao dưới nước có 2 môn thi đấu bắt buộc.
– Nhóm 2: môn thể thao bắt buộc tại thế vận hội và đại hội Châu Á: tối thiểu 14 môn thi đấu.
– Nhóm 3: gồm 8 môn thi đấu: võ gậy, canoeing, thể hình, bóng chày, cờ vua, khiêu vũ, đánh bài, bơi chân vịt, bóng ném, bóng sàn, kenpo. Gồm 5 môn đấu phối hợp hiện đại: dù lượn, trượt ván hoặc patin, bóng bầu dục, bóng ném, đá cầu, leo núi, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền, vovinam.

Mỗi một môn thi đấu không được vượt quá 5% tổng huy chương (trừ điền kinh, bắn súng). Các môn thi đấu với nội dung thi đấu có tối thiểu 4 quốc gia đăng ký tham dự. Đặc biệt môn thi đấu trong đại hội thể thao Châu Á và Thế vận hội cần được ưu tiên số 1.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn mừng chiến thắng tại Seagame

Đội tuyển bóng đá Việt Nam ăn mừng chiến thắng tại Seagame

Như vậy, sau bài viết này chúng tôi hy vọng đã cung cấp đến bạn đọc thông tin đầy đủ và cơ bản nhất về thế vận hội seagame. Chúng tôi tin rằng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi seagame là gì? Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian thư giãn và thú vị nhất cùng chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *