Tổ chức thế vận hội thể thao Seagame mấy năm 1 lần?

Seagame mấy năm 1 lần

Nhắc tới seagame chắc hẳn người dân các nước khu vực Đông Nam Á không thể không biết tới. Bên cạnh các hoạt động thi đấu thể thao sôi nổi hấp dẫn, seagame còn là niềm tự hào của họ. Vậy seagame là gì? Tổ chức seagame mấy năm 1 lần? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Seagame là gì?

Seagame là Đại hội thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Kỳ vận hội lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP seagame.

Đây là sân thi đấu chung cho các quốc gia trong khu vực giao lưu và thi đấu. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, seagame còn tạo cơ hội giao lưu gắn tình đoàn kết giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, seagame là niềm tự hào của họ và là nơi họ trao niềm tin với thể thao.

Seagame mấy năm 1 lần

Seagame mấy năm 1 lần

2. Tổ chức Seagame mấy năm 1 lần

Đại hội thể thao các nước Đông Nam Á Seagame – niềm tự hào tinh thần thể thao vươn ra thế giới. Cũng như các Đại hội thể thao quốc tế, hay châu lục. Seagame được tổ chức và duy trì bởi bộ quy tắc riêng biệt.

Về số thành viên tham dự

Bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Brunei và Đông Ti Mo. Tuy nhiên các quốc gia không hoàn toàn có mặt tham gia đầy đủ theo từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Singapore. Cho tới năm 2003 vào kỳ seagame này mới có đầy đủ 11 quốc gia tham dự.

Về thời gian và địa điểm tổ chức

Cứ mỗi 2 năm Đại hội thể thao Đông Nam Á seagame được tổ chức một lần. Mỗi kỳ seagame sẽ có 1 quốc gia đăng cai đứng lên tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại Ban tổ chức ít nhất 1 năm để làm việc lại.

Thông qua mỗi kỳ đăng cai tổ chức seagame, các quốc gia có cơ hội quảng bá văn hóa đất nước con người. Đồng thời giúp người dân quốc gia đăng cai có thêm cái nhìn mới mẻ và yêu thích các kỳ seagame hơn. Mỗi mùa seagame đi qua, doanh thu về kinh tế và du lịch của quốc gia tổ chức tăng lên đáng kể.

Thi đấu thể thao trong seagame

Thi đấu thể thao trong seagame

Bóng đá seagame là một trong những giải đấu được yêu thích nhất hiện nay. Cũng giống như Seagame, bóng đá Ý cũng có đông đảo người hâm mộ quan tâm và theo dõi. Người hâm mộ không thể bỏ qua hàng loạt các trận cầu đỉnh cao của những đội bóng hàng đầu. Ngoài xem bóng đá, theo dõi soi kèo serie a cũng được rất nhiều người quan tâm. Chính vì thế mà soi kèo Serie A của LivebongVip là điểm đến được đông đảo fan hâm mộ lựa chọn. Đây là kênh bóng đá số 1 hiện nay, liên tục cập nhật tin soi kèo nhanh và chính xác nhất.

Về các môn thể thao thi đấu

Một điểm khác biệt của seagame so với Đại hội thể thao hay thế vận hội. Đó là việc các môn thi đấu mỗi năm sẽ có sự thay đổi linh hoạt. Bên cạnh môn thi đấu bắt buộc còn có các môn thi đấu tự chọn. Việc quyết định môn thi đấu tự chọn sẽ phụ thuộc vào quốc gia đăng cai tổ chức. Tùy thuộc vào thế mạnh của từng quốc gia nên sẽ có các môn thi đấu tự chọn khác nhau.

Cho tới thời điểm hiện tại đã có 30 kỳ seagame được tổ chức và đạt thành công nhất định. Đây là nơi ươm mầm tài năng và giúp các vận động viên tỏa sáng hơn. Đây cũng là cơ sở thi đấu trước khi các vận động viên và quốc gia tham gia thi đấu Thế vận hội Châu Á.

Xem thêm: Theo dòng lịch sử đội tuyển Việt Nam vô địch seagame năm nào

Tìm hiểu về điểm thi đấu seagame phải treo bao nhiêu lá cờ

3. Seagame mùa đầu tiên diễn ra như thế nào

Kỳ seagame lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 tại Thái Lan. Sân vận động Suphachalasai của thủ đô Bangkok là nơi diễn ra nhiều cuộc tranh tài gay cấn ngay từ mùa đầu tiên.

Seagame đầu tiên kết thúc, 6 quốc gia mang tới hơn 800 vận động viên. Thi đấu trong 12 môn thể thao: bóng đá, quần vợt, bóng bàn, nhảy cầu, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bắn súng, đua xe và cử tạ. Sau khi kết thúc, thống kê cho thấy thành tích của các vận động viên rất đáng nể với:

– Hhuy Chương Vàng : 35.
– Huy Chương Bạc: 26.
– Huy Chương Đồng: 16.

Quốc gia đạt nhiều HCV nhất là Thái Lan với chiến thắng của đội tuyển bóng đá. Lào xếp thứ 2 với: 11 HCV, 15 HCB, 14 HCĐ. Malaysia xếp thứ 3 với: 8 HCV, 15 HCB và 11 HCĐ. Singapore xếp thứ 4 với 8 HCV, 7 HCB và 18 HCĐ. Đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ 5 và Lào xếp thứ 6.

Các banner qua từng thời kỳ của seagame

Các banner qua từng thời kỳ của seagame

Như vậy, Đại hội thể thao Đông Nam Á Seagame đã để lại vô cùng nhiều dấu ấn. Cùng với đó là sự yêu mến quan tâm của nhiều fan hâm mộ. Sau bài viết này chúng tôi hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. Về thông tin tổ chức seagame mấy năm 1 lần. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *