Xả cơ là gì? Siết cơ là gì? Chế độ tập luyện hiệu quả cho Gymer

Thực hiện các bài tập Weight training để đốt cháy calo và phát triển cơ bắp

Xả cơ là gì? Siết cơ là gì? Đây đều là những bài tập quen thuộc dành cho các gymer. Tuy nhiên có 1 số bạn lại không hiểu rõ về các bài tập này khi tập luyện. Bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về quá trình xả cơ và siết cơ. Cách siết cơ hiệu quả cho thân hình săn chắc là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Xả cơ là gì?

Xả cơ là quá trình cơ thể tiếp thu calo vào cơ thể để tăng trưởng phát triển cơ bắp. Đây cũng là quá trình giúp cho bạn tăng cân hiệu quả. Để quá trình xả cơ được hiệu quả nhất thì bạn cần kiểm soát lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Bạn cần phải lựa chọn các loại thức ăn có chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ,….

2. Siết cơ là gì?

Siết cơ là quá trình bạn rèn luyện cơ bắp phát triển đầy đủ. Sau đó bạn thực hiện quá trình siết cơ nghĩa là chế độ ăn kiêng và cách thực hiện các bài tập cardio để giảm mỡ. Sau khi thực hiện quá trình siết cơ, cơ bắp của bạn sẽ được hiện ra rõ nét hơn.

Quy trình xả cơ và siết cơ

Quy trình xả cơ và siết cơ

Xem thêm:

Thực đơn dành cho người tập gym trong vòng 7 ngày

Các bài tập chân to khỏe và săn chắc nhanh dành cho những Gymer

Khi cơ bắp của bạn đã được xây dựng đầy đủ nhất thì đấy chính là giai đoạn bạn cần phải siết cơ. Đây được xem là quá trình tương đối vất vả bởi bạn sẽ phải có 1 chế độ ăn uống khác trước và tập luyện thường xuyên. Bạn cần phải dành ra thời gian để cho cơ bắp phục hồi sau mỗi giờ tập luyện. Bổ sung protein là những gì cơ thể bạn cần để có thể nạp thêm năng lượng cho quá trình siết cơ.

3. Hướng dẫn xả cơ hiệu quả

Để quá trình xả cơ diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần phải có cho mình 1 chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn. Lượng calo hấp thụ vào cơ thể sẽ cho bạn hiệu quả tăng trưởng cơ bắp. Thực hiện quá trình xả cơ hiệu quả bạn cần phải hấp thụ mỗi ngày khoảng 500 calo. Đây là lượng calo mà bạn hấp thụ vào cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh, tránh sử dụng đồ chế biến sẵn cũng như những loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

Hấp thu calo và sử dụng thực phẩm dinh dưỡng khi xả cơ

Hấp thu calo và sử dụng thực phẩm dinh dưỡng khi xả cơ

4. Phương pháp tập luyện siết cơ hiệu quả

Để quá trình siết cơ hiệu quả, bạn có thể tập luyện các bài tập dưới đây. Đây đều là những bài tập cho hiệu quả siết cơ dễ dàng và tạo thân hình 6 múi hoàn chỉnh.

Tập Cardio

Các bài tập cardio giúp cho bạn có được hiệu quả đốt cháy mỡ thừa, siết cơ. Bạn cần chú ý không được tập các bài tập cardio ngay trước hoặc sau khi tập tạ siết cơ. Đối với phương pháp tập luyện này bạn có thể tập khoảng 20 phút mỗi ngày và thực hiện từ 3 – 5 lần/ 1 tuần.

Tập Cardio giúp siết cơ hiệu quả

Tập Cardio giúp siết cơ hiệu quả

Tập tạ

Việc tập tạ sẽ giúp cho bạn rèn luyện cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh. Đây là bài tập siết cơ hiệu quả mà bạn có thể tập luyện để duy trì và phát triển cơ bắp. Tùy vào thể lực của bản thân mà bạn có thể tập luyện theo khối lượng tạ khác nhau. Có thể chia thành các hiệp và thực hiện từ 6 – 10 lần đẩy tạ mỗi hiệp.

Tập tạ trong quá trình siết cơ

Tập tạ trong quá trình siết cơ

Weight training 

Thực hiện các bài tập squats, over head press hay deadlift sẽ giúp đốt cháy calo và khiến cơ bắp của bạn phát triển. Đây là bài tập hiệu quả cho việc siết cơ bởi nó giúp cho cơ thể của bạn giảm mỡ nhanh chóng.

Thực hiện các bài tập Weight training để đốt cháy calo và phát triển cơ bắp

Thực hiện các bài tập Weight training để đốt cháy calo và phát triển cơ bắp

5. Những sai lầm khi xả cơ mà bạn hay gặp phải

– Nạp quá nhiều calo vào trong cơ thể. Khi bạn nạp nhiều calo sẽ khiến cho cơ thể tăng cân nhanh chóng và không thể kiểm soát cân nặng. Không những thế việc xuất hiện nhiều mỡ sẽ làm cho quá trình tăng cơ, phát triển cơ bắp của bạn bị chậm lại.

– Những thức ăn nhanh hay kẹo bánh có chứa nhiều calo nhưng nó đều là những loại calo có hại. Việc hấp thụ calo ít vi lượng sẽ khiến cho cơ thể của bạn thiếu dưỡng chất và làm hạn chế đi khả năng phát triển của cơ bắp.

Ăn thức ăn nhanh và bánh kẹo chứa nhiều calo có hại

Ăn thức ăn nhanh và bánh kẹo chứa nhiều calo có hại

6. Những chú ý khi siết cơ bạn cần phải biết

– Loại bỏ từ từ các thực phẩm carb ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày. Để cơ được nuôi dưỡng liên tục thì bạn có thể thực hiện chia khẩu phần ăn của mình thành các bữa nhỏ trong ngày.

– Thường xuyên luyện tập với các bài tập đốt cháy calo cho cơ thể. Những bài tập ngắn với cường độ cao không chỉ cho cơ bắp phát triển mà còn giúp bạn có được sức khỏe tim mạch ổn định.

Thường xuyên luyện tập các bài tập đốt cháy calo khi siết cơ

Thường xuyên luyện tập các bài tập đốt cháy calo khi siết cơ

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết xả cơ và siết cơ là gì rồi đúng không? Đây đều là những khái niệm quan trọng trong quá trình tập gym mà bạn cần chú ý. Vì thế hãy theo dõi để có những phương pháp tập hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *