Những tác hại của yoga mà không phải người tập nào cũng biết

Bong gân cổ chân do tập luyện không đúng cách

Yoga là phương pháp luyện tập mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho con người. Tuy nhiên, nếu không tập luyện đúng cách, yoga sẽ gây ảnh hưởng xấu và trực tiếp tới sức khỏe người tập luyện. Cùng sinitahdet tìm hiểu kỹ hơn về những tác hại của yoga trong bài viết dưới đây.

1. Yoga là gì?

Yoga là phương pháp tập luyện có lịch sử phát triển lâu đời. Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ, xuất hiện từ khoảng 5000 năm trước. Từ Yoga có nghĩa là “Yuj” trong chữ Phạn, có nghĩa là tham gia, hợp nhất…

Yoga là phương pháp luyện tập độ tập trung cao giữa thể xác và tinh thần. Kết hợp giữa các động tác tập luyện cùng với sự điều khí nhịp nhàng mang lại những hiệu quả không ngờ đối với sức khỏe người tập.

Không giống những môn thể thao khác dựa vào sức mạnh và tốc độ làm phát triển cơ thể. Yoga thì ngược lại, gồm những bài tập chậm rãi, nhưng có độ khó cao. Nguyên tắc của yoga là kiểm soát hơi thở và giữ nguyên cơ thể trong tư thế nhất định. Yoga lấy việc luyện tập để khai tâm, giúp người tập giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh và những tính xấu để hoàn thiện bản thân.

Yoga mang lại cả giá trị về tinh thần lẫn thể xác. Tuy nhiên, đây là phương pháp tập luyện tiềm ẩn rất nhiều tác hại nếu tập luyện không đúng phương pháp. Cùng tìm hiểu những tác hại của yoga ở mục ngay dưới đây.

Yoga gồm những bài tập chậm

Yoga gồm những bài tập chậm

2. Những tác hại của yoga

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà yoga mang lại cho người tập luyện. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp tiềm ẩn nhiều nguy hại tới những người luyện tập sai phương pháp.Tập yoga sai phương pháp sẽ dẫn tới rất nhiều chấn thương nguy hiểm dưới đây:

a. Căng cơ

Căng cơ  xảy ra khi bạn bỏ qua bước khởi động hoặc khởi động không kỹ trước khi tập luyện. Căng cơ xảy ở vùng cột sống lưng, đầu gối, cổ vai, cẳng chân. Nguyên nhân do tác động tập đi tập lại, kéo dãn gân cơ quá mức. Đau lưng do các tư thế cúi hoặc ngửa gần tối đa cơ thể. Điều này làm cho các dây chằng dọc cột sống các cơ cạnh sống lưng bị căng quá mức dẫn tới tổn thương.

b. Trật khớp vai

Trật khớp vai là tác hại của yoga tiếp theo. Điều này khá nghiêm trọng xảy ra khi tập luyện gây cảm giác đau dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp tới việc luyện tập. Trật khớp vai và giãn dây chằng nếu vai ở vào vị trí không thuận lợi. Không những thế, xung quanh vai có rất nhiều cơ xung quanh. Khi bạn tập quá nhiều 1 động tác mà không có tư thế đối nghịch sẽ dẫn tới mất cân bằng các nhóm cơ.  Bạn có thể bị viêm cơ, Khớp vai mất vững nếu tập những tư thế sai.

Trật khớp vai khi tập yoga

Trật khớp vai khi tập yoga

c. Chấn thương vùng cổ

Chấn thương vùng cổ cũng là chấn thương thường thấy khi tập yoga. Bạn khởi động không kỹ, cổ cứng, khi tập các động tác ngửa cổ dễ gây chấn thương. Đồng thời, nếu đang bị chấn thương cổ hoặc đau cổ cấp tính mà tập các bài tập có gập cổ, ngửa cổ tối đa sẽ gây tổn thương thêm.

d. Chấn thương đĩa đệm cột sống

Yoga là phương pháp tập luyện gồm những động tác cúi người hoặc ngửa người hết cỡ để tăng khả năng của bản thân tác động vào tất cả cơ và khớp trên cơ thể. Tuy nhiên, điều đó cũng phần nào gây ra chấn thương đĩa đệm cột sống khi thực hiện không đúng động tác cúi gập người.

e. Bong gân, giãn dây chằng cổ chân

Chấn thương này xảy ra khi  bạn thực hiện không đúng cách các bài tập ngồi xếp chéo chân, đứng 1 chân…

Bong gân cổ chân do tập luyện không đúng cách

Bong gân cổ chân do tập luyện không đúng cách

Xem thêm:

Tìm hiểu yoga là gì? Lợi ích của yoga mang lại cho người tập

Tác dụng của yoga với sắc đẹp mà người phụ nữ nào cũng nên biết

3. Những nguyên tắc khi tập yoga

Để tập luyện mang lại hiệu quả nhanh chóng và tránh các tác hại của yoga, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

– Chọn không gian phù hợp: Yoga chú trọng vào việc hít thở, tập trung và sự thoải mái. Do đó, bạn cần chọn cho mình một phòng tập yên tĩnh, thoáng mát, rộng rãi và trong lành. Đồng thời hãy thưởng thức những bản nhạc nhẹ nhàng để tập luyện được tốt nhất.

– Khởi động kỹ trước khi tập luyện: đây là điều kiện hàng đầu với bất kỳ môn thể thao hay phương thức luyện tập nào. Yoga cũng vậy. Hãy khởi động thật kỹ 15 phút trước khi bắt đầu tập luyện. Làm nóng các cơ, bôi trơn khớp, đặt cơ thể vào trạng thái sẵn sàng.

– Tập đúng và đủ thời gian: Yoga có tính linh động. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian. Tuy nhiên đây cũng là lý do để bạn lười biếng. Hãy lên kế hoạch tập luyện và thực hiện đúng và đủ thời gian. Hãy tuân thủ lịch tập của mình.

– Luyện cách thở đúng cách: Yoga là phương pháp tập luyện điều khí. Việc thở đúng cách là điều căn bản bạn cần nắm được để thu được hiệu quả tập luyện tốt nhất. Nguyên tắc là hít thở bằng mũi, căng bụng lên, và thở ra bằng mũi hoặc miệng phải hóp bụng lại. Cần chú ý hít sâu và thở dài hơi.

– Lựa chọn bài tập phù hợp: Có rất nhiều bài tập độ chính xác cao. Bạn cần lựa chọn những bài tập phù hợp với cấp độ và tình trạng hiện tại của bản thân. Nên tập luyện tại trung tâm để được các chuyên gia hướng dẫn và điều chỉnh động tác.

– Tập luyện thường xuyên và đều đặn: Yoga là phương thức tập luyện đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì. Nóng vội không mang lại hiệu quả màn còn gây hại tới quá trình tập luyện của bạn.

– Suy nghĩ tích cực: là yếu tố quan trọng giúp đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, giúp tinh thần bạn tốt hơn. Đó là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng thu được những lợi ích tueetj vời của yoga.

– Xây dựng chế độ ăn hợp lý: Chế độ ăn hợp lý kết hợp với tập luyện giúp bạn nhanh chóngcải thiện được sức khỏe, vóc dáng và tinh thần.

Tập luyện thường xuyên và đều đặn

Tập luyện thường xuyên và đều đặn

Như vậy, sinitahdet  đã cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về những tác hại của yoga. Hy vọng bài viết là nguồn thông tin hữu ích cho việc nâng cao luyện tập của bạn. Chúc quý bạn đọc tập luyện hiệu quả và thu được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *